Đồng Tháp

Kỷ niệm 35 năm ngày " Đất ngập nước thế giới "

Ngày 12-2-2006, tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp), Ban quản lý Vườn quốc gia Tràm Chim phối hợp với Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày " Đất ngập nước thế giới " ( 2-2-1971/2-2-2006). Đại diện Bộ Tài nguyên Môi Trường, Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn, Tỉnh ủy , UBND tỉnh và các ban ngành đoàn thể Trung ương tỉnh và chính quyền và nhân dân 5 xã chung quanh vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim đến dự.

Tại buổi lễ ông Lê Minh Hoan, phó chủ tịch UBND tỉnh ĐồngTháp nêu ý nghĩa lịch sử hình thành Đất ngập nước thế giới nói chung và vùng đất ngập nước Vườn quốc gia Tràm Chim nói riêng .Ông cũng kêu gọi nhân dân địa phương cần sử dụng hợp lý đất ngập nước cho cuộc sống của con người, nhưng vẫn duy trì các chức năng, giá trị của đất ngập nước. Sự hợp tác với Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế sẽ là nhân tố quan trọng để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên đất ngập nước Vườn quốc qia và lưu vực sông Mêkông.

Vườn Tràm Chim, với diện tích là 7.588 ha vùng lõi và 20.000 ha vùng đệm, là một trong những vườn quốc gia ở Việt Nam có hệ sinh thái đất ngập nước đa dạng, phong phú và đang được bảo vệ, giữ gìn tốt. Đây là nơi trú ngụ của hơn 198 loài chim nước, 130 loài thực vật bậc cao (trong đó có hơn 1.000 ha lúa trời), 55 loài cá nước ngọt và các loài lưỡng cư, bò sát khác còn sinh sống nơi đây. Trong đó có 16 loài chim quí hiếm, nhất là Sếu đầu đỏ được các tổ chức quốc tế đề nghị bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhân dịp này, Nhà văn hóa huyện Tam Nông, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Minh Lộc triển lãm bộ ảnh tài liệu gần 60 tấm ảnh về Môi trường Sếu đầu đỏ ở Vườn quốc gia Tràm Chim và Ban quản lý Vườn Quốc gia Tràm Chim còn tổ chức cuộc thi viết văn, vẽ tranh về vùng đất ngập nước Tràm Chim.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác