Kỳ vọng từ cảng biển

Theo quy hoạch, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 69 dự án cảng biển với công suất thiết kế 278 triệu tấn/năm. Đồng thời, chủ trương phát triển khu thương mại tự do (TMTD) gắn với cảng biển khu vực Cái Mép - Thị Vải là một trong những mô hình mới đang được kỳ vọng mang lại hiệu quả kinh tế cho Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và Đông Nam bộ nói chung.
Các bến cảng tại khu vực Cái Mép - Thị Vải được đầu tư ngày càng hiện đại
Các bến cảng tại khu vực Cái Mép - Thị Vải được đầu tư ngày càng hiện đại

Phát huy lợi thế của cụm cảng đặc biệt

Hiện Bà Rịa - Vũng Tàu có 50 dự án cảng biển đang hoạt động với công suất 252 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư các dự án khoảng 5 tỷ USD. Trong đó, cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải là một trong 20 cảng biển có thể tiếp cận các tàu container lớn nhất thế giới. Đây cũng là cụm cảng duy nhất ở các tỉnh phía Nam có những chuyến tàu đi thẳng đến châu Âu, châu Mỹ mà không phải qua cảng trung chuyển của các nước. Với tần suất khoảng 32 chuyến tàu container/tuần (trong đó, 2 chuyến đi châu Âu, 10 chuyến đi châu Mỹ, 11 chuyến đi các nước khu vực châu Á), năm 2021, cảng được xếp hạng thứ 11/370 cảng có hiệu quả hoạt động tốt nhất thế giới. 

Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng sản lượng hàng hóa qua cảng Cái Mép - Thị Vải vẫn đạt 76,9 triệu tấn, trong đó lượng hàng container đạt 4,76 triệu TEU, tăng 9%. Trong năm 2022, dự kiến sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 76 triệu tấn, trong đó lượng hàng container đạt 4,98 triệu TEU.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với nhiều lợi thế, khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải hội tụ các điều kiện để hình thành khu TMTD dựa trên một hệ sinh thái vùng đa dạng gồm nhiều tầng lớp, nền tảng hỗ trợ. Cụ thể, vùng Đông Nam bộ là nơi đóng góp 32% GDP, 44,7% tổng thu ngân sách và là vùng sản xuất ra lượng hàng hóa lớn nhất cả nước; chiếm 45% tổng khối lượng hàng hóa cùng hơn 60% khối lượng container thông qua hệ thống cảng biển của Việt Nam. Các yếu tố này chính là tài nguyên, nguồn lực quan trọng và bền vững, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây cũng là lý do Bộ Chính trị thống nhất chủ trương chọn Cái Mép Hạ để thiết lập mô hình khu TMTD nhằm tạo động lực mới phát triển vùng Đông Nam bộ. 

Cần cơ chế đặc thù

Theo thống kê, hiện cả nước có 47 khu kinh tế gồm 19 khu kinh tế ven biển và 28 khu kinh tế cửa khẩu. Tuy chưa phát triển như ở nhiều nước trên thế giới, nhưng những mô hình này đóng góp rất quan trọng trong chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam hơn 30 năm qua. Và trong bối cảnh toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0, biến đổi khí hậu đã đặt ra yêu cầu phải tái cơ cấu các mô hình khu kinh tế kiểu cũ. Nhìn tổng thể, khu vực Cái Mép - Thị Vải hội tụ nhiều yếu tố vượt trội về đất đai, nguồn lực để hình thành khu TMTD đầu tiên của cả nước. 

Tại khu vực khu TMTD sẽ có các trung tâm sản xuất và dịch vụ logistics hiện đại đảm bảo tất cả dịch vụ thương mại quốc tế. Các thuận lợi về thông quan, kiểm định hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như ưu đãi về thuế, cơ chế chính sách sẽ tạo ra cơ hội thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến đầu tư. Khu TMTD cũng được kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa về kinh tế, nhiều công ăn việc làm và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách quốc gia. Khu TMTD sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển khu vực Đông Nam bộ trở thành trung tâm kinh tế hàng hải của khu vực châu Á.

Mới đây, tại hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu tổng thể về mô hình quản lý, cơ chế chính sách đặc thù áp dụng cho mô hình kinh tế mới. Trước tiên là sớm đưa Trung tâm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật và cơ sở nuôi động vật sạch tại khu vực Cái Mép - Thị Vải đi vào hoạt động, trả kết quả tại chỗ để hỗ trợ thông quan hàng hóa nhanh, giảm bớt thời gian đi lại cũng như chi phí cho doanh nghiệp. Tiếp đó, cần quyết liệt xây dựng cơ chế chính sách thí điểm cảng mở tại cụm cảng container khu vực Cái Mép để đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, trung chuyển, từ đó thúc đẩy sự phát triển của hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc hình thành khu TMTD, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cập nhật chủ trương thành lập khu TMTD vào quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tổ chức lập quy hoạch trung tâm logistics Cái Mép Hạ diện tích khoảng 1.686ha và hiện đã hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng đậm cá cơm biển đầu năm

Ngày 3-2, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 3 ngày nay, thời tiết thuận lợi, biển lặng, nhiều bà con ngư dân trên địa bàn ra khơi đánh bắt và trúng đậm các mẻ cá cơm biển tươi rói, bán được giá cao.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.