Kyrgyzstan sẽ không tiếp tục đòi dẫn độ cựu Tổng thống Bakiyev về nước

Chính quyền kyrgyzstan sẽ không tiếp tục đòi dẫn độ cựu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev từ Belarus về nước, mà ông này có thể bị xét xử vắng mặt. Đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng Azimbek Beknazarov, người phụ trách các cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp của nước này ngày 14-9.

Sau cuộc chính biến hồi tháng 4 vừa qua ở kyrgyzstan, trong đó chính quyền đã chuyển sang tay chính phủ liên hiệp lâm thời do bà Roza Otunbaiyeva đứng đầu, cựu Tổng thống Bakiép đã rời đất nước và nương náu tại Belarus. Viện Tổng Công tố kyrgyzstan đã hai lần yêu cầu Belarus dẫn độ ông Bakiyev , bị buộc tội tiếm quyền và những tội danh khác, về nước. Minsk cho đến nay vẫn từ chối yêu cầu dẫn độ nói trên.

Phó Thủ tướng Bếchnadarốp cho biết hiện việc điều tra vụ án hình sự về việc sát hại hàng loạt dân thường tại quảng trường Trung tâm thủ đô Biskếch ngày 7-4 vừa qua đã kết thúc và vụ án này sẽ được chuyển sang toà án trước ngày 1-10 tới. Ra hầu tòa với tư cách bị cáo, ngoài cựu Tổng thống Bakiyev , còn có 29 người, trong đó có các quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Bakiyev.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.