Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh

SGGPO

Khi mặt trời dần khuất sau những dãy núi, nơi bản nghèo thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Vân Kiều trên tuổi 40 - là những người chị, người mẹ, có người đã là bà ngoại, bà nội - tạm gác lại công việc sau ngày dài vất vả nơi nương rẫy miệt mài cắp sách đến lớp để học chữ.

Lớp học xóa mù chữ được mở từ tháng 7- 2019 tại trường Tiểu học và THCS Hướng Linh (thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Ban đầu, trường có khoảng 20 người theo học nhưng hiện nay số người tham gia đã tăng lên 36. Người dân nơi đây chủ yếu làm nương rẫy, nên lớp học được mở lúc 16 giờ 30 và kết thúc lúc 19 giờ từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 1 Học viên trẻ nhất của lớp khoảng 40 tuổi, lớn nhất cũng đã 60 tuổi nhưng họ không ngại đến lớp xóa mù chữ

Những người tham gia lớp học có nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng họ đều là những lao động, trụ cột chính trong gia đình. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng từ khi có lớp học xóa mù chữ, người dân nơi đây đã cố gắng sắp xếp công việc nương rẫy để đến lớp học sớm hơn.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 2 Nhiều học viên lớn tuổi hơn cả thầy giáo

Chị Hồ Thị Phong (45 tuổi, thôn Hoon, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa) cho hay: “Gia đình có 6 người con, công việc chủ yếu là làm nương rẫy, trồng sắn, ngô. Chồng mất được hơn 5 năm nay, một mình nuôi con. Được thầy cô tạo điều kiện, trường học cách rẫy tầm 3 cây số nhưng cứ đến chiều dù chưa xong công việc cũng phải sắp xếp về để kịp giờ tới lớp học. Giờ mình đi học cũng là lúc đứa con gái út đi học về. Ngoài học trên lớp, về nhà mấy đứa con cũng chỉ thêm, từ nào không hiểu thì hỏi con. Tham gia học được hơn 4 tháng, giờ biết đọc, biết viết, đi về thành phố bán đồ hay đi lên xã làm thủ tục, giấy tờ cũng tự tin hơn”.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 3 Mẹ cùng con đi học

Bà Hồ Thị Hoa (60 tuổi, học viên lớn tuổi nhất của lớp) chia sẻ: “Rất vui khi được đi học chữ, ưng biết chữ, để đi đâu hay con cái hỏi còn biết. Sau mấy tháng đi học mẹ cũng đã đọc và viết được sơ sơ”.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 4 Bà Hồ Thị Hoa cùng mọi người nay đã có thể đọc và viết

“Trước đây, 15 tuổi mới được học mẫu giáo, tới 18 tuổi thì lấy chồng rồi sinh con. Hoàn cảnh gia đình khó khăn cùng việc nương rẫy vất vả nên không đi học tiếp. Nay được các cán bộ, thầy cô vận động và tạo điều kiện cho đi học lại nên rất vui, phấn khởi. Đi học khi tuổi đã cao, nhiều khi cũng ngại, nhưng vì muốn biết chữ nên cố gắng đi. Thầy cô tận tình chỉ từng chữ, nay tôi cũng đã có thể biết đọc, biết viết rồi, cảm ơn thầy cô”, bà Hoa giãi bày.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 5 Dù đã lớn tuổi, bàn tay chai sạn theo thời gian nhưng những dòng chữ vẫn được nắn nót và ngay ngắn

Thầy giáo Lê Minh Quốc, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Hướng Linh cho biết: “Công tác vận động người dân tới lớp cũng gặp nhiều khó khăn. Ban ngày người dân đều ở nương rẫy, nên thầy cô phải đến từng nhà lúc chiều tối hoặc lên tận rẫy để vận động người dân đi học. Phương pháp dạy học cũng thay đổi, thầy cô chủ động đưa vào chương trình những bài học dễ, gần gũi với người dân. Ngoài cấp phát sách vở cùng dụng cụ học tập, trước mỗi buổi học thầy cô sẽ in bài học ra giấy để phát cho học viên, để khi về nhà hay đi làm đều có thể mang theo học. Ngoài lớp học ở bản Mới, lớp xóa mù chữ còn được mở tại bản Cu Vơ và Coóc”.

Được nghe những câu chuyện của những người mẹ, người bà - những học viên đặc biệt của lớp học chia sẻ, được tham gia buổi học của những thầy cô tận tâm bám bản, mới cảm nhận được phần nào những gian khó mà người dân cùng thầy cô nơi đây đã và đang phải đối mặt trên chặng đường phía trước.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GD-ĐT tiếp nhận tài trợ (lần thứ nhất) chương trình “Máy tính cho em”

Ngành giáo dục đã vận động được hơn 108 tỷ đồng, trên 12.000 máy tính bảng cho học sinh

Sau 1 tháng triển khai Chương trình “Máy tính cho em” trên toàn quốc, đến nay, có 52/63 Sở GD-ĐT, Công đoàn Giáo dục tỉnh, thành đã huy động được trên 36 tỷ đồng do cán bộ nhà giáo, người lao động tham gia ủng hộ; gần 46 tỷ đồng huy động được từ các nguồn hỗ trợ khác; 12.550 máy tính và máy tính bảng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục