Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh

SGGPO

Khi mặt trời dần khuất sau những dãy núi, nơi bản nghèo thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Vân Kiều trên tuổi 40 - là những người chị, người mẹ, có người đã là bà ngoại, bà nội - tạm gác lại công việc sau ngày dài vất vả nơi nương rẫy miệt mài cắp sách đến lớp để học chữ.

Lớp học xóa mù chữ được mở từ tháng 7- 2019 tại trường Tiểu học và THCS Hướng Linh (thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Ban đầu, trường có khoảng 20 người theo học nhưng hiện nay số người tham gia đã tăng lên 36. Người dân nơi đây chủ yếu làm nương rẫy, nên lớp học được mở lúc 16 giờ 30 và kết thúc lúc 19 giờ từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 1 Học viên trẻ nhất của lớp khoảng 40 tuổi, lớn nhất cũng đã 60 tuổi nhưng họ không ngại đến lớp xóa mù chữ

Những người tham gia lớp học có nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng họ đều là những lao động, trụ cột chính trong gia đình. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng từ khi có lớp học xóa mù chữ, người dân nơi đây đã cố gắng sắp xếp công việc nương rẫy để đến lớp học sớm hơn.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 2 Nhiều học viên lớn tuổi hơn cả thầy giáo

Chị Hồ Thị Phong (45 tuổi, thôn Hoon, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa) cho hay: “Gia đình có 6 người con, công việc chủ yếu là làm nương rẫy, trồng sắn, ngô. Chồng mất được hơn 5 năm nay, một mình nuôi con. Được thầy cô tạo điều kiện, trường học cách rẫy tầm 3 cây số nhưng cứ đến chiều dù chưa xong công việc cũng phải sắp xếp về để kịp giờ tới lớp học. Giờ mình đi học cũng là lúc đứa con gái út đi học về. Ngoài học trên lớp, về nhà mấy đứa con cũng chỉ thêm, từ nào không hiểu thì hỏi con. Tham gia học được hơn 4 tháng, giờ biết đọc, biết viết, đi về thành phố bán đồ hay đi lên xã làm thủ tục, giấy tờ cũng tự tin hơn”.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 3 Mẹ cùng con đi học

Bà Hồ Thị Hoa (60 tuổi, học viên lớn tuổi nhất của lớp) chia sẻ: “Rất vui khi được đi học chữ, ưng biết chữ, để đi đâu hay con cái hỏi còn biết. Sau mấy tháng đi học mẹ cũng đã đọc và viết được sơ sơ”.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 4 Bà Hồ Thị Hoa cùng mọi người nay đã có thể đọc và viết

“Trước đây, 15 tuổi mới được học mẫu giáo, tới 18 tuổi thì lấy chồng rồi sinh con. Hoàn cảnh gia đình khó khăn cùng việc nương rẫy vất vả nên không đi học tiếp. Nay được các cán bộ, thầy cô vận động và tạo điều kiện cho đi học lại nên rất vui, phấn khởi. Đi học khi tuổi đã cao, nhiều khi cũng ngại, nhưng vì muốn biết chữ nên cố gắng đi. Thầy cô tận tình chỉ từng chữ, nay tôi cũng đã có thể biết đọc, biết viết rồi, cảm ơn thầy cô”, bà Hoa giãi bày.

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh ảnh 5 Dù đã lớn tuổi, bàn tay chai sạn theo thời gian nhưng những dòng chữ vẫn được nắn nót và ngay ngắn

Thầy giáo Lê Minh Quốc, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Hướng Linh cho biết: “Công tác vận động người dân tới lớp cũng gặp nhiều khó khăn. Ban ngày người dân đều ở nương rẫy, nên thầy cô phải đến từng nhà lúc chiều tối hoặc lên tận rẫy để vận động người dân đi học. Phương pháp dạy học cũng thay đổi, thầy cô chủ động đưa vào chương trình những bài học dễ, gần gũi với người dân. Ngoài cấp phát sách vở cùng dụng cụ học tập, trước mỗi buổi học thầy cô sẽ in bài học ra giấy để phát cho học viên, để khi về nhà hay đi làm đều có thể mang theo học. Ngoài lớp học ở bản Mới, lớp xóa mù chữ còn được mở tại bản Cu Vơ và Coóc”.

Được nghe những câu chuyện của những người mẹ, người bà - những học viên đặc biệt của lớp học chia sẻ, được tham gia buổi học của những thầy cô tận tâm bám bản, mới cảm nhận được phần nào những gian khó mà người dân cùng thầy cô nơi đây đã và đang phải đối mặt trên chặng đường phía trước.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu không tổ chức kỳ thi riêng, mở 6 đợt xét học bạ

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU), ngày 15-5-2020, đã chính thức công bố Đề án tuyển sinh năm 2020. Đây là lần công bố thứ 3 thể hiện sự linh hoạt của Trường đáp ứng điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh đại học năm 2020 của Bộ Giáo dục - Đào tạo và sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng