Lạc lõng...

Sáng 22-12 vừa qua, tại Nhà văn hóa Sinh viên TPHCM đã diễn ra một cuộc họp mặt giao lưu văn thơ nhạc lần 1 của Hội Cựu Thanh niên xung phong TPHCM. Một chương trình nhẹ nhàng gồm các tiết mục nói chuyện, đọc thơ, ca hát nhằm tuyên truyền và tôn vinh danh hiệu TNXP qua các thời kỳ lịch sử, qua đó phát huy tinh thần TNXP Việt Nam trong việc xây dựng con người mới XHCN trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Đối tượng tham dự là những cựu TNXP TPHCM từng hoạt động trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sau ngày 30-4-1975. Những câu chuyện kể cảm động về gương sáng vượt qua muôn vàn gian khổ phục vụ chiến trường, những bài thơ thấm đượm tình cảm của tuổi trẻ quên mình trên khắp nẻo đường công tác, những bài hát sôi động thể hiện khí thế hào hùng của lớp người biết sống vì Tổ quốc, vì nhân dân... Thể hiện phần lớn các tiết mục trên là những cựu TNXP, có người đã hai màu tóc, có người đã bước vào tuổi trung niên... nhưng chất TNXP vẫn ngời sáng trong ánh mắt, giọng nói, lời ca.

Điều đáng tiếc, là có vài tiết mục khá lạc lõng, những hạt sạn nên tránh. Có lẽ để thay đổi không khí và thêm phần “trẻ trung”, “hiện đại”, ban tổ chức đã mời một vài nhóm ca chưa từng là TNXP (không sao!) đến tham gia chương trình biểu diễn. Vẫn hát bài về TNXP, nhưng người hát là những thanh niên đầu bù tóc rối như tổ quạ, có người nhuộm tóc màu sắc lòe loẹt, có khá nhiều bạn trai đeo bông tai như con gái, vừa hát vừa nhảy nhót tưng bừng. Nội dung tiết mục và phong cách biểu diễn không đồng bộ! Nhiều cựu TNXP tham dự cuộc họp mặt hôm đó lắc đầu thất vọng trước cái cảnh lạc lõng này.

Phải chăng vì các chú bác, anh chị là “cựu trào” nên không thích kiểu “trẻ trung”? Không phải như vậy, các cựu TNXP vẫn muốn rằng dù già, dù trẻ thì chất TNXP vẫn phải mãi mãi trong sáng, lành mạnh, gắn bó với dân tộc, với quê hương, không lai căng xa lạ và phản cảm, nhất là lại diễn ra trong một cuộc họp mặt giao lưu giữa các cựu TNXP. 

TRÚC QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật