Lạc vào thế giới tuổi thơ với "Dế Mèn phiêu lưu ký"

SGGPO
Điểm nhấn của triển lãm là mô hình chú dế khổng lồ dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy, tung cánh chiếm trọn không gian vòm kính của triển lãm. 
Lấy ý tưởng từ tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài, triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới" do Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp cùng NXB Kim Đồng tổ chức đã đưa người xem lạc vào thế giới đầy kỳ ảo của tuổi thơ. Điểm nhấn của triển lãm là mô hình dế mèn khổng lồ bằng mây, tre.Triển lãm xây dựng câu chuyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” với nhiều chất liệu như mô hình thế giới diệu kỳ bằng pop up 3D, các biểu tượng (kích thước khổng lồ) nhân vật dế mèn, châu chấu, chuồn chuồn… được thực hiện tinh xảo và độc đáo.
Các hoạt cảnh sống động của câu chuyện được dàn dựng công phu…. một lần nữa đem lại cho người xem những trải nghiệm về câu chuyện một cách sống động, phiêu lưu và nhiều hoài niệm.

Với ý tưởng thiên về sắp đặt, các tác phẩm minh họa và các tác phẩm độc lập mở ra nhiều chiều liên tưởng từ thế giới Dế Mèn.
Không gian triển lãm vừa đủ lớn để tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao từng làm say mê bao thế hệ độc giả; vừa đủ lớp lang để mở ra những chiều sáng tạo mang dấu ấn thời đại mình của 6 nghệ sĩ tuổi từ 27 đến 91.
Đi qua lớp lang đó, công chúng sẽ chạm tới thế giới của sự tương giao giữa văn học và hội họa Việt Nam thông qua một tác phẩm kinh điển, và thế giới những kỷ niệm tuổi thơ của chính bản thân mình.

Nhiều sinh vật trong Dế mèn phiêu lưu ký cũng được tái hiện sinh động, tinh tế

Điểm nhấn của triển lãm là mô hình chú dế khổng lồ dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy, tung cánh chiếm trọn không gian vòm kính của triển lãm. Từng cái gai, từng vân cánh, từng sắc thái màu trên bộ giáp huyền thoại của “chàng võ sĩ” hiện lên sống động, vì được mô phỏng và cách điệu, được phóng đại và trau chuốt.

Loài côn trùng mà con người vốn coi là loài sinh vật bé nhỏ không đáng kể lần đầu tiên được nhìn ngắm như một tạo vật lớn lao. Trước tạo vật ấy, chính con người chợt trở nên bé nhỏ để tò mò hơn, để thấy nhiều hơn, để ngạc nhiên trước những sinh vật tưởng chừng không đáng kể, để so mình trong những ẩn dụ và nhân hóa côn trùng, để trí tưởng tượng rộng mở hơn.

Cùng với Dế Mèn, các sắp đặt dòng sông chuồn chuồn, đầm lầy gương với châu chấu voi, bọ ngựa, xén tóc… được làm từ nhiều chất liệu khác nhau sẽ tạo nên một vi giới đa tầng và kỳ thú không ngờ.

Người xem như lạc vào thế giới tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên

Đến với triển lãm, nhà thơ Vi Thùy Linh không giấu cảm xúc vừa ngỡ ngàng, vừa thán phục, chị nói: “Những người thực hiện đã đưa phong cảnh nông thôn, mở ra các chiều kích không gian, trong không gian, khuôn viên tưởng chỉ là hình hộp…. Sáng tạo mỹ thuật, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt và công nghệ tạo ra một sinh quyển sống động, đầy sức hút. Ấn tượng thị giác trước không gian 3 chiều khiến người xem hân hoan dâng đầy: Ngỡ ngàng vì thiên nhiên ùa tràn, mơn mởn;  vui sướng vì gặp được không gian bình yên, bay bổng của hiện thực và mơ mộng; cảm động vì được thấy tuổi thơ hiện ra, trở lại".

Từ câu chuyện đã rất thân thuộc và gần gũi với mọi người dân Việt Nam, triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký- Chạm tới những thế giới” đưa chúng ta về lại ký ức của mình, đồng thời mở ra một cánh cửa mới hơn về trải nghiệm thị giác cho tất cả người xe, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Bên cạnh những sáng tạo đầy ấn tượng của của dế mèn qua các tác phẩm của 6 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa)… người xem cũng sống lại hành trình đầy phiêu lưu của Dế Mèn thông qua bộ sưu tập các bản thảo gốc, các ấn phẩm kỷ vật từ những thời gian đầu khi bộ truyện được phát hành cho tới hiện tại.

Triển lãm mở cửa đến hết 25-3-2018.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.