Thổ Nhĩ Kỳ

Lại nổ bom trong quán cà phê

Cấp cứu người bị thương.

Theo TTXVN, một quán cà phê Internet gần một trạm cảnh sát ở quận Bayrampasa, thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-2 đã xảy ra một vụ nổ bom, làm ít nhất một người chết và 16 người bị thương, trong đó có 7 cảnh sát.

Một nhóm du kích người Kurd đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công này.

Tháng 11-2003, các phần tử Hồi giáo hiếu chiến đã thực hiện một loạt vụ đánh bom ở thành phố này, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng. Các nhóm cực đoan khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả những phần tử người Kurd đòi độc lập, cũng đã thực hiện những vụ tấn công nhắm vào các mục tiêu dân sự và quân sự.

Cùng ngày, một quan chức Afghanistan cho biết, sau khi xảy ra vụ tranh biếm Đấng tiên tri Muhammed gây căng thẳng giữa châu Âu và thế giới Hồi giáo, tại Afghanistan đã có thêm 100 người xung phong gia nhập hàng ngũ những người đánh bom liều chết.

Một số tổ chức Hồi giáo cực đoan cũng đã hứa thưởng 100kg vàng cho ai giết được những người đã vẽ và cho đăng các bức tranh biếm. Ngoài ra họ cũng hứa thưởng 5kg vàng cho ai giết được một người lính Đan Mạch, Đức hoặc Na Uy, là những nước có báo hình hoặc báo viết đăng các tranh biếm trên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.