Lại thêm một bé gái tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem

(SGGP).- Chiều 9-5, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành họp Hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá và xác định nguyên nhân tử vong của trường hợp bé gái 2 tuổi ở huyện Thường Tín, Hà Nội, sau khi tiêm vaccine Quinvaxem “5 trong 1” mới đây.

Trước đó, vào sáng 5-5, cháu Tạ Thu Hiền (ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được gia đình đưa đến trạm y tế xã để tiêm chủng. Sau khi khám sức khỏe phân loại, bác sĩ đã tiến hành tiêm cho cháu Hiền vaccine Quinvaxem “5 trong 1”. Cháu Hiền được theo dõi tiếp 30 phút tại trạm y tế xã, rồi được bác sĩ cho về nhà vì không có biểu hiện bất thường gì về sức khỏe.

Tuy nhiên, tới khoảng 14 giờ 30 cùng ngày, cháu Hiền có biểu hiện sốt cao 38 - 39°C, nóng liên tục kèm theo ho húng hắng, ho khan nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thường Tín cấp cứu. Sau khi kiểm tra, theo dõi, thấy cháu Hiền bình thường trở lại nên bệnh viện cho về nhà. Tuy nhiên đến gần 20 giờ cùng ngày, cháu Hiền lại có biểu hiện thở nhanh, khó thở tăng dần nên gia đình tiếp tục đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bệnh nhi Hiền được chẩn đoán suy hô hấp và viêm phổi. 15 phút sau, dù cháu bé được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhưng đã không qua khỏi.

Bước đầu nguyên nhân tử vong của cháu Hiền được xác định là do sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Quinvaxem.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc