Sổ tay

Lạm dụng danh xưng hội đồng nghệ thuật?

Không phải đến khi xảy ra rắc rối giữa ca sĩ Siu Black với thí sinh Sơn Lâm trong cuộc thi Vietnam Idol thì khán giả mới giật mình nhận ra sự chênh vênh nằm ngay ở Hội đồng Nghệ thuật của các sân chơi nghệ thuật. Thay vì gọi là Ban Giám khảo, vài năm gần đây cái danh xưng Hội đồng Nghệ thuật nghe có vẻ oai hơn và có chất chuyên nghiệp hơn. Thế nhưng, không ai dám khẳng định tất cả Hội đồng Nghệ thuật đều quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất trong lĩnh vực ấy để trực tiếp góp ý và có thể gợi ý đánh thức vài tố chất tiềm ẩn cho các thí sinh.

Nếu không quá chủ quan thì có thể thấy rằng, không ít Hội đồng Nghệ thuật được thành lập dựa trên tên tuổi và quan hệ. Thậm chí bằng phép tính toán khôn ngoan, bên cạnh Hội đồng Nghệ thuật, nhiều chương trình còn có thêm… Hội đồng Báo chí, như để lấy lòng giới truyền thông. Một đời sống showbiz mà sự khéo léo được phát huy cao độ thì ắt sẽ nảy sinh nhiều chuyện dở khóc dở cười!

Trong đêm diễn Album Vàng tháng 8-2010, một nhạc sĩ đại diện Hội đồng Nghệ thuật nhận xét sản phẩm âm nhạc của một ca sĩ trẻ: “Em có một chất giọng sạch sẽ. Những bài hát em chọn cũng tương đối sạch sẽ!”. Tất nhiên, ca sĩ được khen tặng chỉ biết ngơ ngác không thể nào hiểu hết những lời “vàng ngọc” ấy. Còn công chúng không tránh khỏi thắc mắc, chẳng lẽ trên đời có cả chất giọng dơ bẩn và bài hát dơ bẩn chăng? Nếu cả tin cách đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật, thì muốn được tham gia Album Vàng phải chăm chỉ… tắm rửa ư?

Cách nhận định bằng hai từ “sạch sẽ” không riêng ở Album Vàng, mà đang có nguy cơ lan tràn như một trào lưu. Các vị uy nghiêm ngồi trên Hội đồng Nghệ thuật cứ bắt chước nhau mà phán “sạch sẽ”, không khéo khán giả sẽ nhầm chương trình nghệ thuật là buổi họp giao ban của công ty vệ sinh môi trường!

Điểm qua những chương trình đáng chú ý trên truyền hình như “Sao Mai điểm hẹn”, “Ngôi sao Tiếng hát truyền hình” hay “Bước nhảy Hoàn Vũ” không khó để nhận thấy nhiều vị Hội đồng Nghệ thuật đã buông ra những đánh giá vô thưởng vô phạt và bộc lộ không ít sự lúng túng. Đành rằng Hội đồng Nghệ thuật thẩm định chất lượng của thí sinh, nhưng lấy ai để thẩm định chất lượng của Hội đồng Nghệ thuật, lại là một câu hỏi không dễ trả lời!

Có lẽ đã đến lúc phải cảnh tỉnh, Hội đồng Nghệ thuật cần có khiếu nói trước đám đông và dồi dào về năng lực. Nếu không, những chương trình có Hội đồng Nghệ thuật sẽ trở thành lực cản đối với các thí sinh và tạo nên bức tranh không mấy thú vị cho hoạt động văn hóa nước nhà!

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.