Làm gì khi ba mẹ không ủng hộ lựa chọn ngành nghề tương lai?

Sáng 11-3, hơn 2.000 học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TPHCM) tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp, với chủ đề "Chắp cánh ước mơ". 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Đây là chương trình do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp Báo Giáo dục Thời đại, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức tại hơn 40 trường THPT, nhằm giải đáp thắc mắc, cung cấp cho học sinh kỹ năng lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Tại buổi tư vấn, câu chuyện của Đặng Hoàng Tuấn, học sinh lớp 12A14, nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của nhiều học sinh trong trường, do đây cũng là tình huống nhiều bạn gặp phải.

nht4-3474.jpg
Học sinh chia sẻ thắc mắc về lựa chọn ngành nghề tại buổi tư vấn

Hoàng Tuấn cho hay, em muốn theo học ngành du lịch bởi phù hợp sở thích và năng lực. Tuy nhiên, ba mẹ không đồng ý và muốn em học ngành kế toán với lý do "cơ hội việc làm tốt hơn, kiếm được nhiều tiền".

Theo ThS Tiêu Minh Sơn, chuyên gia tư vấn tâm lý, khi bất đồng quan điểm, nếu hai bên cự cãi sẽ dẫn đến xung đột, mâu thuẫn căng thẳng hơn.

nht1-9790.jpg
Chuyên gia tâm lý "gỡ rối" thắc mắc cho học sinh tại chương trình

Thay vào đó, các em nên bình tĩnh, dùng chiến thuật "mưa dầm thấm đất", nhờ một người thân trong gia đình chia sẻ, phân tích cho ba mẹ hiểu cơ hội việc làm của ngành du lịch hiện nay cũng rất rộng mở.

"Điều quan trọng là bản thân các em phải hiểu rõ về ngành nghề muốn lựa chọn, từng bước chứng minh cho ba mẹ thấy mình đủ năng lực theo học ngành đó", ThS Tiêu Minh Sơn bày tỏ.

Còn với Ái Trân, học sinh lớp 12A10, việc xác định ngành nghề theo học trong tương lai đang bị nhiều bạn hiểu lầm là chọn ngành nào dễ tìm việc làm, kiếm được nhiều tiền nhất.

nht2-3632.jpg
Học sinh cùng tham gia giải quyết tình huống với các chuyên gia tư vấn

ThS Trương Quang Trị, Phó trưởng Phòng Công tác sinh viên, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chia sẻ, nhiều học sinh đang nhầm lẫn giữa nhu cầu và mục tiêu phát triển bản thân.

"Kiếm tiền là một trong các nhu cầu phổ biến, nhưng đó không phải mục tiêu phát triển bản thân. Để xác định nghề nghiệp phù hợp, các em phải hiểu rõ sở trường, thế mạnh và hạn chế của mình, biết bản thân muốn làm gì, trở thành người thế nào trong tương lai", ThS Trương Quang Trị phân tích.

Đặc biệt, khi xác định mục tiêu phát triển bản thân, học sinh không nên đánh đồng giữa "ước mơ giả" - tức chọn nghề theo truyền thống gia đình, sự sắp xếp của ba mẹ, và mơ ước nghề nghiệp thật sự của bản thân.

nht5-8943.jpg
Toàn cảnh buổi tư vấn

Các chuyên gia nhắn nhủ, chỉ bản thân các em hiểu rõ mình nhất, không ai thực hiện thay ước mơ cho mình. Vì vậy, hãy mạnh dạn nói với ba mẹ cho con tự quyết định, tự chịu trách nhiệm về con đường sẽ đi sau này.

Cô Trần Thục Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ cho rằng, mỗi học sinh có thể có nhiều ước mơ. Tuy nhiên, các em cần suy nghĩ, lựa chọn một ước mơ rõ ràng, thiết thực nhất để thực hiện thì mới có nhiều cơ hội thành công.

nht6-4203.jpg
Trao tặng các suất học bổng cho học sinh

Dịp này, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trao 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 15 triệu đồng cho học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, nhằm giúp các em có thêm hành trang, tự tin hơn trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề.

Tin cùng chuyên mục