Làm rõ nhóm leo núi đốt pháo hoa trên đỉnh rừng phòng hộ mừng sinh nhật

Để mừng sinh nhật thành viên trong nhóm leo núi, một nhóm khoảng 22 người (chưa rõ lai lịch) đã đốt pháo hoa ngay trên đỉnh rừng phòng hộ nguyên sinh khiến dư luận bức xúc.

Tối 21-3, thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu cho biết, cơ quan chức năng ở địa phương đang xác minh để xử lý nghiêm hành vi đốt pháo hoa trong rừng phòng hộ.

Cụ thể, từ ngày 19-3 đến nay, trên mạng xã hội lan truyền clip một nhóm người (gồm cả nam và nữ) có hoạt động đốt pháo bông que và pháo hoa có quả sáng bắn lên độ cao khoảng 10m tại một khu lán trong rừng.

ban phao hoa trong rung.jpg
Ảnh cắt từ clip

Theo dư luận mạng xã hội, địa điểm này được cho là ở khu rừng phòng hộ nguyên sinh thuộc huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).

Sau khi nắm được thông tin, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Công an huyện Tam Đường xác minh, làm rõ. Kết quả ban đầu xác định: vào ngày 16-3, một nhóm gồm 22 người đã tự liên hệ với 3 người dẫn đường và khuân vác đồ (porter) - cùng cư trú tại xã Tả Lèng, huyện Tam Đường để thuê vác đồ và hướng dẫn leo núi Putaleng ngắm hoa đỗ quyên (bắt đầu leo từ xã Tả Lèng lên đỉnh núi rồi xuống núi về bản Phô, xã Hồ Thầu (cùng huyện Tam Đường).

Đêm 16-3, nhóm người này đã nghỉ tại lán giữa rừng (do các porter dựng lên từ trước) và tổ chức mừng sinh nhật cho 1 thành viên trong đoàn. Tại đây, nhóm người này đã đốt pháo bông que và pháo hoa có quả sáng được bắn lên độ cao khoảng 10m.

Nhiều người lo lắng cho rằng, việc đốt pháo hoa trong rừng là rất nguy hiểm, không chỉ có nguy cơ gây cháy rừng (nhất là đang mùa hanh khô, nắng nóng) mà còn trực tiếp đe dọa sự an toàn, tính mạng của người dân, khách du lịch.

IMG_7551.jpeg
Đốt pháo hoa trong rừng Putaleng. Ảnh cắt từ clip

Công an tỉnh Lai Châu thông tin, chiều 17-3, nhóm leo núi này đã rời khỏi địa bàn tỉnh Lai Châu, kết thúc đợt leo núi. Quá trình leo núi, nhóm người hướng dẫn và 22 khách không báo cáo chính quyền và công an cơ sở. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Tam Đường phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục