Làm rõ việc 2 trẻ sơ sinh tai biến nặng sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Ngày 11-9, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thông tin ban đầu về việc 2 trẻ bị tai biến nặng sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc.
Làm rõ việc 2 trẻ sơ sinh tai biến nặng sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Theo ông Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, 2 trẻ này là anh em song sinh 1 ngày tuổi, được nhân viên y tế Khoa Sản, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc tiêm vaccine viêm gan B vào sáng 10-9. Đến khoảng 11 giờ 45 cùng ngày, 1 trẻ đột ngột tím tái, khó thở, suy hô hấp và qua đời. Đến 15 giờ cùng ngày, bé trai còn lại cũng xuất hiện triệu chứng tương tự, được cấp cứu và chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi được cấp cứu, bé trai này đã qua nguy kịch.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, vài năm gần đây, bệnh viện gặp khoảng 10 trường hợp tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B, nhưng nguyên nhân không do tiêm chủng. Trẻ thường được tiêm viêm gan B ngay sau sinh, trong khi triệu chứng của bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng sau 1 ngày trẻ được bú sữa. Đại diện Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc cho biết, bệnh viện đang phối hợp với cơ quan chức năng xác định nguyên nhân; đồng thời báo cáo vụ việc với cơ quan chức năng và phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra nguyên nhân khiến trẻ tử vong.

Tin cùng chuyên mục