Làm tốt quy hoạch tạo động lực tăng trưởng mới

Chiều 27-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn TPHCM kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, chiều 27-12. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, chiều 27-12. Ảnh: TTXVN

Buổi giám sát tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Tại buổi giám sát, đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, đã báo cáo công tác tổ chức lập quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo báo cáo, để công tác lập quy hoạch đạt hiệu quả và khả thi trong quá trình triển khai thực hiện, UBND TPHCM kiến nghị các cơ quan trung ương hướng dẫn chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm sự phù hợp giữa các loại quy hoạch (quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị). Đồng thời, hướng dẫn xây dựng nội dung tích hợp trong quy hoạch tỉnh để các địa phương triển khai thực hiện đúng hướng, hạn chế việc chỉnh sửa nhiều lần trong quá trình lấy ý kiến thẩm định các bộ, ngành đối với quy hoạch. Thành phố đề nghị có quy định tích hợp quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, quy hoạch nông thôn và quy hoạch sử dụng đất để đồng bộ thống nhất, làm cơ sở lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm với các chỉ tiêu sử dụng đất được duyệt tạo thuận lợi cho hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu được chuyển mục đích sử dụng đất. 

Cùng đó, thành phố kiến nghị Bộ KH-ĐT hướng dẫn cấu trúc dữ liệu chuẩn cần tích hợp trong GIS ở các cấp độ quy hoạch để sau khi các loại quy hoạch được lập và quyết định hoặc phê duyệt có thể tích hợp thành dữ liệu chung ở cấp độ quốc gia, cấp vùng nhằm cung cấp thông tin đồng bộ, thống nhất, đầy đủ, chính xác, kịp thời phục vụ công tác lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch; đảm bảo công khai, minh bạch thông tin quy hoạch...

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Công tác quy hoạch tại TPHCM không chỉ định hướng cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực mà còn là công cụ quan trọng của quản lý nhà nước, đảm bảo sự thống nhất, hài hòa, tạo nên động lực tăng trưởng mới. Do đó, trong quy hoạch TPHCM cần tính đến yếu tố liên kết vùng với tư cách là trung tâm của vùng và cả nước. Quy hoạch phải đi trước một bước, thể hiện tầm nhìn, chiến lược, huy động nguồn lực nhà nước và tư nhân. 

Theo Chủ tịch nước, TPHCM phải có chiến lược rõ ràng cho mỗi mục tiêu. Công tác quy hoạch liên quan nhiều cấp, nhiều người, do đó thành phố cần phối hợp chặt chẽ quận, huyện rà soát điều chỉnh hoàn chỉnh quy hoạch đáp ứng mục tiêu phát triển những địa bàn mới, địa bàn chiến lược.

Đặc biệt các quận, huyện rà soát lại quy hoạch treo, dự án quá hạn không thực hiện để kiến nghị thu hồi. Thành phố cũng cần bám sát mục tiêu lộ trình quy hoạch chắc chắn và cụ thể, chủ động đề xuất trung ương điều chỉnh quy hoạch, chỉnh sửa hoàn thiện các văn bản pháp luật trong công tác quy hoạch. Qua đợt dịch Covid-19, TPHCM cần rút ra bài học từ quy hoạch dân cư, khu công nghiệp và điều chỉnh để đối phó với vấn đề tương tự trong tương lai…

Chủ tịch nước yêu cầu Đoàn ĐBQH TPHCM có những đề xuất, kiến nghị hoặc yêu cầu cụ thể với cấp có thẩm quyền liên quan đến vấn đề quy hoạch; đặc biệt thành phố cần đề xuất với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quy hoạch, để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, chỉnh sửa những vướng mắc, mâu thuẫn; đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị, hoàn thiện các văn bản dưới luật kịp thời, đồng bộ, nhất quán, dễ hiểu, dễ áp dụng; đề xuất với thành phố những vấn đề cụ thể thuộc thẩm quyền của thành phố mà Đoàn ĐBQH TPHCM đã phát hiện trong quá trình giám sát.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu khẳng định: TPHCM rất quan tâm xây dựng chiến lược các ngành, tái cơ cấu mô hình tăng trưởng nâng cao giá trị đúng vai trò dẫn dắt trong quá trình phát triển kinh tế của cả nước. Với định hướng của Chủ tịch nước, TPHCM sẽ tiếp thu và trình nhiệm vụ quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội, quy hoạch chung thành phố. 

Làm tốt quy hoạch tạo động lực tăng trưởng mới ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi giám sát

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, Luật Quy hoạch quy định, quy hoạch của địa phương phải phù hợp với quy hoạch của vùng, của quốc gia, tuy nhiên hiện tại chưa thực hiện đồng bộ việc này. Mặt khác, các hướng dẫn từ bộ ngành chưa được đầy đủ nên trong quá trình triển khai công tác quy hoạch TPHCM nói riêng cũng như toàn vùng chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, TPHCM kiến nghị, Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan trung ương quan tâm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình TPHCM trình nhiệm vụ quy hoạch cũng như triển khai quy hoạch trong thời gian tới nhằm đồng bộ việc tích hợp đúng với định hướng đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế của cả nước. UBND TPHCM tiếp tục rà soát, tổng hợp kiến nghị những việc cần sửa đổi để triển khai quy hoạch, cũng như tổ chức triển khai quy hoạch đạt kết quả cao nhất.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.