Làm việc tại Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát huy thế mạnh rừng tự nhiên để phát triển bền vững

Ngày 20-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ lên thăm, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tại tỉnh Bắc Kạn về tình hình kinh tế - xã hội và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp của tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh, ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn kể từ khi tái lập tỉnh đến nay đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%, hạ tầng khó khăn nhưng Bắc Kạn liên tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực (nông - lâm nghiệp tăng 7,78%, công nghiệp - xây dựng tăng 8,9%, dịch vụ tăng 16,5%). Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Bắc Kạn còn là một tỉnh nghèo, điểm xuất phát thấp, quy mô kinh tế nhỏ, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao (1/4 dân số), GDP bình quân đầu người chỉ bằng 1/3 so với cả nước, cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, nhất là giao thông, thủy lợi, hệ thống trụ sở làm việc...

Để Bắc Kạn giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo và phát triển nhanh, bền vững, Thủ tướng nêu rõ, thế mạnh tiềm năng của tỉnh là có diện tích rừng tự nhiên vào loại lớn nhất trong các tỉnh vùng Đông Bắc. Ngoài khả năng cung cấp gỗ, tre, nứa, còn nhiều loại động thực vật quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Khoáng sản Bắc Kạn tương đối phong phú như vật liệu xây dựng, đá vôi, chì, kẽm, titan… Do vậy,  Bắc Kạn cần tập trung rà soát lại quy hoạch để phát triển nghề rừng, đồng thời khảo sát tài nguyên, khoáng sản, đánh giá trữ lượng để từ đó rà soát, xây dựng quy hoạch, khai thác khoáng sản phù hợp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị, song song với việc tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp năm 2010, Bắc Kạn phải phấn đấu quyết liệt để đạt và vượt các mục tiêu đề ra, trong đó phấn đấu tăng trưởng GDP phải đạt trên 13%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5%/năm, giải ngân có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển…

TTX

ttx

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP