Lần đầu tiên chỉ số Dow Jones vượt 13.000 điểm

  • Giá dầu thế giới tăng nhẹ

6 tháng sau khi vượt ngưỡng 12.000 điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones trên thị trường chứng khoán New York (Mỹ) hôm 25-4 đã vượt qua ngưỡng 13.000 điểm chỉ 2 phút sau khi mở cửa thị trường chứng khoán. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ số Dow Jones (là chỉ số 30 chứng khoán công nghiệp hàng đầu của Mỹ) đạt mức này.

Cho đến khi kết thúc các phiên giao dịch cuối ngày, chỉ số Dow Jones dừng ở mức 13.089,89 điểm, sau khi đã đạt mức kỷ lục 13.107,45 điểm. Ngày 25-4 cũng được gọi là ngày kỷ lục của các kỷ lục, xóa tan mọi e ngại sau khi xảy ra khủng hoảng nhẹ hồi cuối tháng 2 xuất phát từ những bất ổn trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ. Các chuyên gia nhận định kỷ lục trên của Dow Jones sẽ khó bị đánh bại.

Về dầu, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng mạnh sau khi Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần cho thấy dự trữ nhiên liệu ở nước này giảm 2,8 triệu thùng so với dự đoán chỉ giảm khoảng 500.000 thùng. Đây là tuần thứ 11 liên tiếp, dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6-2007 tăng 1,26 USD/thùng lên 65,84 USD/thùng. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 6-2007 ngày 26-4 là 67,63 USD/thùng sau khi tăng lên 68,57 USD/thùng hôm 25-4.

Giới kinh doanh lo ngại nguy cơ khan hiếm nguồn nhiên liệu này trên thị trường Mỹ khi mùa du lịch hàng năm của người Mỹ, sẽ bắt đầu vào 4 tuần nữa. Ngoài ra, những lo ngại bất ổn ở những nước sản xuất dầu thô lớn như Iran và Nigeria cũng là những nguyên nhân làm tăng giá dầu trên thị trường thế giới.

L.V. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.