Lần đầu tiên nhìn thấy phía sau hố đen

SGGP
Các nhà khoa học lần đầu tiên nhìn thấy mặt sau của một lỗ đen và điều này chứng minh một lý thuyết năm 1915 do Albert Einstein đưa ra là đúng.

Ảnh minh họa cách ánh sáng dội lại từ phía sau một lỗ đen

Ảnh minh họa cách ánh sáng dội lại từ phía sau một lỗ đen

Thuyết Tương đối rộng năm 1915 của Einstein đã tiên đoán rằng, lực hấp dẫn của các hố đen lớn đến mức lỗ đen làm cong cấu trúc không gian. Theo lý thuyết này, lực hấp dẫn đã làm xoắn từ trường và bẻ cong sóng ánh sáng gần các hố đen.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kính thiên văn tia X công suất cao để quan sát và nghiên cứu các tia X phóng ra ngoài vũ trụ từ một hố đen siêu khối lượng ở trung tâm của thiên hà cách Trái đất 800 triệu năm ánh sáng. Họ quan sát được chuỗi các tia X sáng rực rỡ và tiếp tục nhận thấy những tia X lóe sáng bổ sung nhỏ hơn, muộn hơn và có màu sắc khác biệt với chuỗi tia trước đó.

Nhà vật lý thiên văn Dan Wilkins của Đại học Stanford, Mỹ cho biết: “Bất kỳ ánh sáng nào đi vào hố đen đều không thoát ra, nên sẽ không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì đằng sau hố đen. Sở dĩ chúng tôi có thể thấy được ánh sáng là bởi hố đen đó đang làm cong không gian, bẻ cong ánh sáng và làm xoắn các từ trường xung quanh chính nó”.

Nhiệm vụ xác định đặc điểm và hiểu về các quầng sáng hố đen vẫn tiếp tục và đòi hỏi nhiều quan sát hơn. Một phần của hoạt động này trong tương lai sẽ do đài quan sát tia X Athena của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện.


LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vùng đầm lầy trở nên xanh tươi  khi không bị xâm nhập mặn

Ngăn nước biển dâng bằng… thiên nhiên

Nhằm bảo vệ đầm lầy Riviera - một trong những vùng đất ngập nước cuối cùng của Pháp, khỏi nước biển dâng, các nhà bảo tồn đã tìm ra giải pháp dỡ bỏ bức tường chắn sóng nhân tạo, để thiên nhiên tự điều chỉnh.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).