Lần đầu tiên nội soi một vết mổ qua rốn cho trẻ 18 tháng

(SGGPO). - Chiều 10-5, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi một vết mổ qua rốn cho một bé gái 18 tháng tuổi bị nang ống mật chủ do bẩm sinh. Sau hơn 3 giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công.

Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật nội soi một vết mổ qua rốn cho bé gái 18 tháng tuổi

PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, cho biết, nang ống mật chủ bẩm sinh là hiện tượng dị dạng đường mật. Bình thường ở tuổi cháu bé, đường mật chỉ 2-3mm nhưng của cháu lên tới gần 5cm. Nếu không phẫu thuật, ống mật sẽ bị viêm nhiễm, có thể dẫn đến sỏi mật, tắc mật và lâu dài dẫn đến xơ gan, có thể biến chứng như viêm tụy cấp, viêm mật cấp, viêm phúc mạc. Tuy nhiên hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên người mắc bệnh này chỉ có phương pháp duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ đoạn đường mật đã giãn. Do đó, bệnh viện đã quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi một vết mổ qua rốn cho bệnh nhi này nhằm điều trị nang ống mật chủ với việc cắt toàn bộ nang ống mật chủ và túi mật, nối ống gan.

PGS.TS Trần Ngọc Sơn cho biết thêm, phẫu thuật nội soi một vết mổ qua rốn, hay phẫu thuật nội soi một đường rạch là phẫu thuật nội soi chỉ dùng 1 vết mổ nhỏ đặt các dụng cụ nội soi vào phẫu thuật thay cho phải rạch nhiều vết mổ riêng biệt ở các vị trí khác nhau như phẫu thuật nội soi thông thường. Ưu điểm của phương pháp này là ít vết mổ hơn phẫu thuật nội soi thông thường, giảm sang chấn, ít đau hơn, phục hồi có thể nhanh hơn. Đặc biệt, kết quả thẩm mỹ tốt hơn nhiều cho bệnh nhân vì không để lại sẹo mổ, khi chỉ có một vết mổ rộng chừng 15mm, so với mổ nội soi thông thường phải có 4 vết mổ rộng từ 12-25mm.

Được biết, phẫu thuật nội soi một vết mổ qua rốn là kỹ thuật tiên tiến của thế giới, hiện chỉ có 2 nơi thực hiện được là Bệnh viện Xanh Pôn và một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Theo thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, trong ngày 24-10, toàn tỉnh ghi nhận 458 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, đáng lưu ý số ca mắc trong cộng đồng tăng vọt với 153 ca, tăng 363,6% so với ngày 23-10.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc