Lần đầu tiên triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot

(SGGPO).- Sáng 6-12, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi kiểm tra, giám sát tại bệnh viện Bình Dân về việc triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi bằng robot cho người lớn tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng theo dõi quy trình ca mổ

Theo ông Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc bệnh viện Bình Dân, với việc triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot sẽ nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện Bình Dân vì phẫu thuật được nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh cần được điều trị bằng phẫu thuật phức tạp. 

Việc triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi bằng robot cũng nhằm xây dựng mô hình ứng dụng kỹ thuật cao trong ngành y tế Việt Nam, tiến tới phát triển thành trung tâm đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng robot cho các bệnh viện trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Lần đầu tiên ở Việt Nam triển khai phẫu thuật nội soi cho người lớn bằng robot

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh La Thăng hoan nghênh bệnh viện Bình Dân đã mạnh dạn đầu tư, triển khai kỹ thuật tân tiến nhất trong ngoại khoa hiện nay của thế giới trong việc chữa bệnh, cứu sống người bệnh, thúc đẩy chuyên ngành phẫu thuật nội soi bằng robot ngày càng phát triển và là cơ hội để người dân được hưởng những tiến bộ khoa học hiện đại nhất trong chăm sóc y tế và góp phần khẳng định vị thế của y học Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo đề án, bệnh viện Bình Dân sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại-trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận-niệu quản, điều trị sa sinh dục ở nữ giới.

Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước và khu vực Đông Nam Á áp dụng kỹ thuật này, hứa hẹn sẽ là một sự thay đổi không hề nhỏ cho ngành y học Việt Nam.

Phương pháp mổ nội soi bằng robot là một công nghệ hiện đại, một bước tiến mới của ngành y học được thực hiện đầu tiên ở Mỹ từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước để điều trị các loại phẫu thuật lớn, phức tạp.

Phẫu thuật robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Với góc phẫu thuật này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được, nhờ đó nó có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó và có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi, khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở cũng như của phẫu thuật nội soi, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới.

 


THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 động viên nhân viên lên đường

6 cán bộ, y bác sĩ lên đường nhận nhiệm vụ ở Trường Sa

Sáng 26-10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).