Mỹ

Làn sóng biểu tình phản chiến lan rộng

Làn sóng biểu tình phản chiến lan rộng

Ngày 30-4, hàng chục ngàn người New York đã xuống đường biểu tình phản chiến ở khu Manhattan để đòi chính phủ rút quân ngay lập tức khỏi Iraq. Vụ biểu tình xảy ra sau khi Lầu Năm Góc thông báo tháng 4-2006 là tháng lính Mỹ bị thiệt mạng nhiều nhất kể từ đầu năm tới nay (69 người). 
 

Làn sóng biểu tình phản chiến lan rộng ảnh 1
Người biểu tình với các biểu ngữ đòi chấm dứt chiến tranh.

Dòng người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ, tranh ảnh phản chiến với các thông điệp “Ngừng ngay chiến tranh”, “Rút quân khỏi Iraq ngay bây giờ”, “Chấm dứt diệt chủng hợp pháp”. Những người biểu tình còn mang theo khẩu hiệu phản đối mọi hành động quân sự mà Lầu Năm Góc đang toan tính phát động chống Iran.

Cuộc biểu tình do liên minh gồm các tổ chức cựu chiến binh, công đoàn, thân nhân lính Mỹ, các tổ chức môi trường... tổ chức với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng như nữ diễn viên Susan Saradon và bà Cindy Sheehan, một bà mẹ có con trai tử trận tại Iraq đã cắm trại nhiều ngày, phản đối trước trang trại của ông G.W.Bush.

Sau cuộc biểu tình rầm rộ này, liên minh các tổ chức xã hội trên đã tổ chức lễ thu thập chữ ký mang tên “Cử tri cam kết hòa bình” nhằm kêu gọi cử tri không bỏ phiếu cho những ứng cử viên không công khai ủng hộ việc thúc đẩy rút quân Mỹ khỏi Iraq trong đợt bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới.
 
Trong lúc đó, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội Mỹ hiện đang thiếu nghiêm trọng số binh lính biết tiếng Arập để phục vụ cho chiến trường Iraq. Còn các thanh niên Mỹ gốc Arập lại không đi lính vì họ không muốn phải tham gia các cuộc chiến tranh ở Trung Đông và vì họ luôn bị kỳ thị, bị phân biệt đối xử. 

V.A  (Theo THX, Reuters)

Tin cùng chuyên mục