Làn sóng phản đối Pháp của người Hồi giáo gia tăng

SGGP

Ngày 27-10, hãng Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Pháp để bày tỏ phản đối với hành vi xúc phạm nhà tiên tri của Hồi giáo Mohammed cũng như các giá trị thuần túy của đạo Hồi.

Cùng ngày, hơn 40.000 người biểu tình đã tuần hành qua thủ đô Dhaka của Bangladesh để kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp và phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trước đó một ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi dừng “chiến dịch thù địch” chống người Hồi giáo do Tổng thống Pháp dẫn đầu. Ông Erdogan kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế việc mua hàng hóa của Pháp. Biểu tình cũng đã nổ ra bên ngoài Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Baghdad của Iraq. 

Pháp đang đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng từ những người theo đạo Hồi sau bài phát biểu của Tổng thống Pháp về tranh biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohammed. Ông Macron cam kết sẽ bảo vệ tự do biểu đạt sau vụ một giáo viên bị sát hại trong tháng này do đã cho học sinh xem một tranh biếm họa về nhà tiên tri; đồng thời khẳng định không từ bỏ quyền của công chúng trong việc cho người khác xem tranh biếm họa.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.