Làn sóng phản đối Pháp của người Hồi giáo gia tăng

SGGP

Ngày 27-10, hãng Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Pháp để bày tỏ phản đối với hành vi xúc phạm nhà tiên tri của Hồi giáo Mohammed cũng như các giá trị thuần túy của đạo Hồi.

Cùng ngày, hơn 40.000 người biểu tình đã tuần hành qua thủ đô Dhaka của Bangladesh để kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp và phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trước đó một ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi dừng “chiến dịch thù địch” chống người Hồi giáo do Tổng thống Pháp dẫn đầu. Ông Erdogan kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế việc mua hàng hóa của Pháp. Biểu tình cũng đã nổ ra bên ngoài Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Baghdad của Iraq. 

Pháp đang đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng từ những người theo đạo Hồi sau bài phát biểu của Tổng thống Pháp về tranh biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohammed. Ông Macron cam kết sẽ bảo vệ tự do biểu đạt sau vụ một giáo viên bị sát hại trong tháng này do đã cho học sinh xem một tranh biếm họa về nhà tiên tri; đồng thời khẳng định không từ bỏ quyền của công chúng trong việc cho người khác xem tranh biếm họa.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.