Làng nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất ở thị trấn Hòn Đất (Kiên Giang) đã tồn tại và phát triển cách đây khoảng 100 năm, với các sản phẩm như: cà ràng, nồi, om, ơ, chảo… Để có một sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ phải tiến hành khá nhiều công đoạn từ khâu chọn đất, xay đất, nhào nặn, vỗ và tạo hình sản phẩm. Qua các công đoạn trên, sản phẩm thô được phơi ngoài nắng cho có độ rắn. Sau một tuần, các sản phẩm được đưa vào lò nung. Sản phẩm của làng nghề có độ bền cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Sản phẩm thủ công với đôi tay khéo léo của người thợ
Những năm gần đây, nhiều vật dụng đã thay thế các sản phẩm bằng đất nung nhưng nghề nắn nồi ở Hòn Đất vẫn tồn tại và được nhiều người biết đến. Hiện làng nghề còn hơn 100 hộ gia đình lưu giữ và gắn bó với nghề. Sản phẩm của làng nghề được tiêu thụ ở các tỉnh ĐBSCL, TPHCM và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.
Tạo dáng sản phẩm với kỹ thuật vỗ bằng thanh tre
Công đoạn làm bóng sản phẩm
Đất nung có độ bền cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng
Đổ vỏ trấu vào lò nung sản phẩm
Đưa sản phẩm đi tiêu thụ
Lê Mạnh Linh
Các tin, bài viết khác