Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Trong bối cảnh lượng tiêu thụ nước mắm truyền thống đang tăng mạnh nhờ kinh tế nói chung, du lịch nói riêng phục hồi sau đại dịch, thì hàng loạt cơ sở sản xuất nước mắm ở TP Phan Thiết phải “ngóng” nguồn nguyên liệu là điều đáng báo động. Từ đầu năm tới nay, Cơ sở nước mắm truyền thống Bà Hai (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) đành phải bỏ trống khoảng 40% mái muối mắm vì không có nguồn cá cơm để sản xuất. “Chúng tôi đã đi khắp nơi để tìm kiếm nguồn nguyên liệu nhưng không tìm được. Hiện tại, mái muối nào rút hết mắm thì đành bỏ không, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất”, ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ Cơ sở nước mắm Bà Hai, than thở.

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều” ảnh 1

Nguồn cá cơm bị đứt gãy, hàng trăm mái muối mắm của Cơ sở sản xuất nước mắm Ngọc Định (TP Phan Thiết) phải bỏ trống

Tương tự, gần một năm nay, do nguồn cá cơm bị đứt gãy, Cơ sở nước mắm truyền thống Ngọc Định (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) đã phải bỏ trống gần 200 mái muối trong tổng số khoảng 400 mái muối. Ông Huỳnh Đức Ngọc, chủ cơ sở, cho biết: “Nước mắm truyền thống Phan Thiết được làm hoàn toàn bằng cá cơm. Vậy nhưng, từ tháng 8-2021 đến nay, cơ sở của tôi không thu mua được nguồn nguyên liệu nên các mái muối còn lại chỉ có thể cung cấp cho thị trường đến cuối năm nay”.

Theo các cơ sở nước mắm truyền thống tại Phan Thiết, hàng năm, các cơ sở thường trông đợi vào vụ cá nam và vụ cá bấc để thu mua nguyên liệu sản xuất. Thế nhưng, năm nay cả hai vụ cá đều khan hiếm nguồn cá cơm. Theo Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết Trương Quang Hiến, đến nay, hiệp hội đang có khoảng 44 cơ sở sản xuất, mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 20 triệu lít nước mắm. Tuy nhiên, nguồn cá cơm bị thiếu hụt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến làng nghề nước mắm truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm này. 

“Nguyên nhân chính khiến nguồn cung cá cơm thiếu hụt trong nhiều tháng qua là do xăng dầu, nhân công… tăng giá khiến ngư dân ngại đi biển đánh bắt. Mặt khác, thời tiết không thuận lợi cũng khiến các luồng cá cơm ít xuất hiện, năng suất đánh bắt không cao. Hiện tại, các cơ sở chỉ còn trông đợi vào vụ cá cơm tháng 7 sắp tới để hy vọng có thể lấp đầy các mái muối, kịp cung cấp cho thị trường vào năm sau”, ông Trương Quang Hiến chia sẻ.

Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cho rằng, chi phí đi biển tăng cao đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đánh bắt hải sản của ngư dân. Do vậy, để khai thác hiệu quả nguồn hải sản cung cấp cho nhiều ngành nghề, trong đó có nghề sản xuất nước mắm truyền thống thì Nhà nước cần xem xét có những chính sách, hỗ trợ chi phí, từ đó tạo động lực cho ngư dân an tâm bám biển. 

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.