Lãng phí

Ngày hội “40 năm giáo dục và đào tạo TPHCM phát triển” diễn ra trong 3 ngày từ 20 đến 22-3 tại Hội trường Thống Nhất TPHCM là một sự kiện quan trọng thu hút hàng chục ngàn lượt học sinh, giáo viên, phụ huynh tham gia.

Với quy mô tổ chức lớn nhất từ trước đến nay gồm 9 khu trưng bày, 500 gian hàng cùng nhiều hoạt động phong phú đa dạng, ngày hội đã nêu bật thành tựu, mô hình tiên phong trở thành điểm sáng của ngành giáo dục TP trong những năm qua. Đặc biệt, ngày hội đã tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn học sinh như trình diễn văn - thể - mỹ sôi động, nhảy Flashmood, dân vũ, thi ghép tranh, trình diễn áo dài, thi robot… Rõ ràng những hoạt động bổ ích và hấp dẫn luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia và ngược lại.

Tuy nhiên, tham quan ngày hội, không ít giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục lại cho rằng không nên tổ chức ngày hội quá lớn với nhiều gian hàng mang tính hình thức, dựng lên cho xôm tụ là chính. Dạo quanh những gian hàng thuộc các cụm thi đua - quận huyện và một số cơ sở giáo dục dễ nhận thấy sự đìu hiu đáng buồn này. Nhiều gian hàng bày trí đơn giản, sơ sài, thậm chí giống nhau vì chỉ treo chủ yếu những tấm hình ghi lại hoạt động giáo dục của trường, của quận, huyện hoặc mô hình, giáo cụ dạy học tự làm... Vì nó không có sức hút đối với học sinh, giáo viên nên rất ít khách qua lại, ghé thăm để tìm hiểu, học tập kinh nghiệm. Như thế, dựng lên làm gì cho tốn kém?

Điều đáng nói nữa là số tiền mà các cơ sở giáo dục, trường học phải đóng góp để làm gian hàng riêng và cụm thi đua cho từng quận, huyện không nhỏ. Nhiều trường than thở rằng họ buộc phải đóng góp để làm ngày hội, chứ thực lòng không muốn tham gia. Vì thế, nhìn thấy sự đìu hiu, không có nhiều tác dụng của các gian hàng nằm khuất phía trong khuôn viên ngày hội, nhiều giáo viên lắc đầu, cho rằng không cần thiết, nếu không muốn nói là… lãng phí. Trong khi ngành giáo dục đang gặp nhiều khó khăn, học sinh vùng sâu vùng xa, ngoại thành TPHCM còn thiếu thốn đủ thứ thì có cần phải phô trương những gian hàng đìu hiu như vậy không?

HOÀNG THÚY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 11.000 thí sinh thuộc 39 tỉnh thành sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra từ ngày 6 đến 7-8, có hơn 11.000 thí sinh thuộc 39 tỉnh thành dự thi ở 13 Hội đồng thi. Bộ GD-ĐT thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi. Thi đợt 2 diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mục tiêu là tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn, khách quan như đợt 1.

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục