Làng rau La Hường có nguy cơ mất mùa vì nước nhiễm phèn, nhiễm mặn

Làng rau La Hường (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) hiện không còn là những ruộng rau xanh mướt mà thay vào đó là chỗ xanh, chỗ vàng do rau bị “cháy”.
Ông Lê Hồng Việt đau đáu nhìn mấy cây ớt mới trồng bị chết cháy. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Ông Lê Hồng Việt đau đáu nhìn mấy cây ớt mới trồng bị chết cháy. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Khô hạn, nhiễm phèn ảnh hưởng đến vựa rau La Hường (Đà Nẵng). Nguồn: XUÂN QUỲNH

Ông Lê Hồng Việt (70 tuổi, trú tổ 33 phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cho biết, gia đình ông trồng 1 mẫu rau gồm mướp, ớt, rau dền mà giờ thu hoạch không được bao nhiêu. Mới đầu mùa khô hạn mà ông Việt bỏ gần 50% ruộng vì nước nhiễm phèn. Gần đây, thời tiết nắng nóng như thiêu đốt, nhiệt độ ngoài trời lên đến 35 độ C, lại không có mưa đủ lớn.

Vườn rau của ông Lê Hồng Việt chỗ xanh chỗ vàng. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Vườn rau của ông Lê Hồng Việt chỗ xanh chỗ vàng. Ảnh: XUÂN QUỲNH

“Mấy chùm ớt, vựa bí tưới nước phèn cũng vàng lá, chết cây mà không tưới thì héo cây. Vài hộ trồng rau đã dừng sản xuất, bỏ hoang đất vì không có cách khắc phục”, ông Việt cho biết.

Một số hộ khác vẫn tiếp tục cầm cự, gieo trồng những loại rau có khả năng chống hạn tốt để mong có nguồn thu nhập. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Một số hộ khác vẫn tiếp tục cầm cự, gieo trồng những loại rau có khả năng chống hạn tốt để mong có nguồn thu nhập. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Một số hộ khác vẫn tiếp tục cầm cự, gieo trồng những loại rau có khả năng chống hạn tốt để mong có nguồn thu nhập. Theo ông Phan Ngọc Phu (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), vựa rau vẫn “sống” nhưng bị vàng lá, đem bán ở ngoài chợ thì người mua trả giá thấp hơn hoặc mất mối vì không được tươi như trước.

Làng rau La Hường có diện tích gần 10ha với khoảng 50 hộ dân tham gia sản xuất (30 hộ chuyên canh). Hằng năm cung ứng khoảng 500 tấn rau sạch cho thị trường TP Đà Nẵng. Các loại rau củ quả ở vườn đa dạng về chủng loại, từ các loại rau ăn lá cho đến các loại củ quả như mồng tơi, rau cải, rau lang, muống, mướp, dưa leo, khổ qua, bầu, bí… Hiện sản phẩm rau sạch La Hường được các thương lái thu mua tiêu thụ một phần ở các chợ đầu mối, số còn lại được HTX bao tiêu sản phẩm và bán tại các điểm rau quả sạch trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX rau La Hường, có vài diện tích rau thiệt hại nhẹ do nguồn nước tưới từ sông Cẩm Lệ và giếng khoan đều đã bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Hoa màu nhẹ thì vàng lá, thiệt hại nhất là cây chết khô. Hiện các hộ cố gắng cầm cự bằng cách lắng bể để lấy nước bề mặt nhằm giảm phèn…

Ông Phan Ngọc Phu đang tưới nước cho cây. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Ông Phan Ngọc Phu đang tưới nước cho cây. Ảnh: XUÂN QUỲNH

“Nước sông Cẩm Lệ đã nhiễm mặn, còn mạch nước ngầm có dấu hiệu nhiễm phèn và nước lợ. Tuy vậy, nông dân vẫn còn dùng được. Khi nào mạch nước ngầm bị nhiễm mặn hoàn toàn thì họ mới dừng sản xuất. Mỗi năm sẽ có 1 tháng như vậy”, ông Hoàng cho hay.

Dự báo đỉnh thủy triều đang gia tăng và cao nhất từ ngày 9 đến 12-5 và việc không thu nước trên bề mặt sông Cẩm Lệ sẽ dễ có nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sản xuất và dễ xảy ra thiếu nước sinh hoạt. Ông Hồ Minh Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết, đơn vị sẽ cố gắng chuyển (bơm) đủ nước từ thượng lưu đập dâng An Trạch về nhà máy nước Cầu Đỏ để sản xuất, bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho TP Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục