Lạng Sơn: Lại “nóng” buôn lậu gia súc, gia cầm

  • Đà Nẵng: Cấm nhập gia súc, gia cầm từ các địa phương có dịch

  • Bạc Liêu: Công bố dịch cúm gia cầm

(SGGP). – Ngày 26-2, tin từ Bộ Công thương cho biết, tình hình nhập lậu gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn đang diễn biến phức tạp, nổi cộm và gia tăng hơn năm trước tại các khu vực: khu vực 1 từ thôn Cò Luồng, xã Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) đi theo đường đồi về tập trung tại thôn Khuổi Mươi, xã Thụy Hùng sau đó vận chuyển về TP Lạng Sơn và đưa về tuyến sau tiêu thụ, khu vực 2 là ở Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) và khu vực 3 là ở cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình). Bình quân mỗi ngày đêm gà nhập lậu khoảng 5-8 tấn, có ngày cao điểm lên đến khoảng 10 tấn.

Trước tình hình trên, Bộ Công thương đã có chỉ đạo các cơ quan chống buôn lậu ở Lạng Sơn khẩn trương ngăn chặn buôn lậu, không để gia cầm ồ ạt về xuôi, tiềm ẩn những nguy cơ về dịch bệnh và mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đó, cơ quan thú y ở Lạng Sơn đã phát hiện 8 trong tổng số 16 mẫu gia cầm lậu có virus H5N1.

* Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng đã lập 3 trạm kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố tại Kim Liên, Hòa Phước và Ngũ Hành Sơn. Tại các trạm này, lực lượng liên ngành tiến hành trực 24/24 giờ để kiểm soát việc lưu thông, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật quá cảnh hoặc nhập vào Đà Nẵng. Gia súc và gia cầm, đặc biệt là heo có nguồn gốc từ Quảng Nam và những tỉnh có dịch bệnh chưa qua 21 ngày sẽ không được nhập vào Đà Nẵng.

* Ngày 26-2, UBND tỉnh Bạc Liêu chính thức công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long. Cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn lây lan trên diện rộng. Cũng trong ngày 26-2, tại phường 2, TX Bạc Liêu phát hiện thêm đàn gia cầm mắc bệnh chết được ngành thú y tiêu hủy toàn bộ và lấy mẫu bệnh phẩm gởi xét nghiệm. Tính đến chiều 26-2, tỉnh Bạc Liêu có hơn gần 13.000 con gia cầm mắc bệnh cúm được tiêu hủy.

Ph.Hậu - Ng.Hùng - B.Đại

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất