Lãnh đạo Thành ủy TPHCM gặp gỡ các nhà thơ trẻ

Đoàn lãnh đạo Thành ủy  TPHCM vừa có buổi gặp gỡ,   lắng nghe tâm tư nguyện vọng, chia sẻ, trao đổi với các nhà thơ trẻ: Ngô Thị Hạnh, Minh Đan, Phạm Phương Lan, Phương Huyền, Trần Huy Minh Phương (ảnh).

Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM; đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; nhà thơ Lê Tú Lệ, Hàm Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Trưởng phòng Văn hóa Văn nghệ TPHCM; nhạc sĩ Võ Đăng Tín, Tổng thư ký Liên hiệp Các Hội VHNT TPHCM; nhà thơ Nguyễn Chí Hiếu, Tổng biên tập Tuần báo Văn nghệ TPHCM; nhà thơ Lê Quang Trang, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; nhà thơ Phan Hoàng, Trưởng ban Nhà văn trẻ TPHCM và bà Huỳnh Thị Xuân Hạnh, Giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí thân mật, gần gũi với tinh thần cùng trao đổi thẳng thắn, cởi mở về những vấn đề liên quan đến hoạt động sáng tác của các bạn viết văn trẻ, những thuận lợi, khó khăn trong việc quảng bá tác phẩm, những đề tài gắn với truyền thống lịch sử, cách mạng và phản ánh chân thực đời sống của nhân dân thành phố... Tại buổi họp mặt, các bạn trẻ cũng đề đạt với lãnh đạo Thành ủy nhiều vấn đề như muốn có một câu lạc bộ thơ làm nơi sinh hoạt, trao đổi giữa những bạn đã là hội viên hoặc chưa là hội viên Hội Nhà văn TPHCM. Đó sẽ là cầu nối, là dịp được giao lưu trình diễn thơ, thơ nhạc với các đối tượng độc giả là: sinh viên, công nhân, bộ đội… kết hợp với việc trao tặng tủ sách văn học tạo sự gắn kết qua từng tác phẩm gắn với đời sống hiện nay của thành phố đang phát triển từng ngày. Các bạn trẻ mong được tham dự nhiều chuyến giao lưu, đi thực tế sáng tác (cả hội viên và tác giả chưa là hội viên nhưng có tác phẩm tốt). Từ CLB thơ trẻ xây dựng quỹ giúp đỡ những bạn thơ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm hoặc góp thêm phần hỗ trợ kinh phí cho tác giả in sách…

Những câu chuyện diễn ra chân tình, thân mật của các bạn sáng tác trẻ đã được lãnh đạo Thành ủy hoan nghênh, ghi nhận. Để có những chỉ đạo phù hợp nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của các văn nghệ sĩ trẻ, trong đó có các nhà thơ, nhà văn, nhằm có nhiều hơn nữa các tác phẩm văn học nghệ thuật tốt trong những năm tới. Tham gia trao đổi, lãnh đạo Hội Nhà văn thành phố, Tuần báo Văn nghệ thành phố và Nhà Xuất bản Văn hóa - Văn nghệ cũng có nhiều ý kiến tích cực, nhất là việc cần tạo một môi trường sinh hoạt, giao lưu cho những người viết văn trẻ; việc hỗ trợ in ấn và giới thiệu, quảng bá các tác phẩm tốt của những người viết trẻ…

Được biết, nhiều nhà thơ trẻ đã và đang ấp ủ sáng tác những tác phẩm gắn với thành phố hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

NAM TRẦN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Âm nhạc

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Sau thời gian nỗ lực chống chọi khi mắc Covid-19, được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hết lòng điều trị nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nữ ca sĩ vừa từ trần lúc 11 giờ 57 hôm nay, 28-9. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.