Lãnh đạo TPHCM tiếp Đặc phái viên Chính phủ Australia và đoàn doanh nghiệp

Ngày 24-6, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp và làm việc với ông Nicholas Moore, Đặc phái viên Đông Nam Á của Chính phủ Australia và đoàn doanh nghiệp Australia trong chuyến thăm và xúc tiến cơ hội hợp tác, đầu tư tại TPHCM.

Đoàn đại biểu hai bên chụp hình lưu niệm. Ảnh: XUÂN HẠNH
Đoàn đại biểu hai bên chụp hình lưu niệm. Ảnh: XUÂN HẠNH

Tại buổi tiếp, đồng chí Võ Văn Hoan đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của đoàn và nhấn mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Australia đang ngày càng phát triển, nhất là khi hai nước vừa nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào tháng 3-2024, mở ra khuôn khổ hợp tác trên nhiều mặt cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Hai bên trao đổi về các bước đi cụ thể trong thời gian tới nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường, hợp tác nâng cao năng lực của doanh nghiệp… để hiện thực hoá những sáng kiến mang lại lợi ích hai bên. Đây cũng là chiến lược quốc gia của Australia, tên gọi Đầu tư: Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040, với mục tiêu thúc đẩy thương mại và đầu tư hai chiều giữa Australia và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

ảnh_Viber_2024-06-24_15-44-15-599.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: XUÂN HẠNH

Đồng chí Võ Văn Hoan nhận định, trong 10 nội dung chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Chính phủ Australia và 8 nội dung tăng cường hợp tác giữa hai nước, TPHCM hoàn toàn có tiềm năng và triển khai hiệu quả. Những nội dung này rất phù hợp với sự thay đổi mạnh mẽ của thành phố, trong đó có tăng trưởng xanh và chuyển đổi số, vốn đang là xu thế phát triển chung của thế giới.

ảnh_Viber_2024-06-24_15-44-15-774.jpg
Đoàn Australia tại buổi tiếp. Ảnh: XUÂN HẠNH

Ấn tượng với sự năng động và phát triển của TPHCM, Đặc phái viên Chính phủ Australia, phụ trách khu vực Đông Nam Á, ông Nicholas Moore cho biết, các doanh nghiệp Australia đánh giá TPHCM còn rất nhiều tiềm năng và mong muốn được hợp tác. Trong chuyến làm việc lần này, ngoài tập trung vào hợp tác phát triển kinh tế số và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đoàn Australia sẽ hình thành các nhóm ưu tiên trong các lĩnh vực đầu tư về công nghệ tài chính, nông nghiệp công nghệ cao, an ninh mạng, giáo dục… tại Việt Nam; tạo điều kiện để các doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm cơ hội hợp tác hiệu quả nhất, nhằm hiện thực hoá những sáng kiến, không chỉ sẽ mang lại sự thịnh vượng cho cả hai bên, mà còn góp phần đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Theo kế hoạch, ngày 25-6, Tổng Lãnh sự quán Australia tại TPHCM sẽ tổ chức buổi thông tin đến các tỉnh thành và các doanh nghiệp Việt Nam có quan tâm đến phát triển thương mại và đầu tư hai chiều với Australia. Chương trình do ông Nicholas Moore và bà Louise Adams, đại diện Doanh nghiệp Tiên phong của Australia về Việt Nam chủ trì.

Tin cùng chuyên mục