Lãnh đạo TPHCM tiếp và hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba

SGGP
Chiều 16-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba do đồng chí Juan Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dẫn đầu sang thăm và làm việc tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Lazo Hernandez  Ảnh:  VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Lazo Hernandez Ảnh: VIỆT DŨNG

 Cùng dự buổi tiếp còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Quốc hội; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM. 

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chuyển đến đồng chí Juan Esteban Lazo Hernandez và các thành viên trong đoàn những tình cảm nồng ấm nhất. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các đồng chí lãnh đạo và nhân dân Cuba anh em về những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển đất nước, đặc biệt trong tiến trình cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế sau Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ôn lại chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào năm 1973. Chủ tịch Cuba Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới tới Quảng Trị - vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam với câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân TPHCM luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Cuba trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Trong trái tim của mỗi người Việt Nam, trong đó có người dân TPHCM, Cuba luôn là người anh em ruột thịt, là niềm tự hào và là ngọn cờ cách mạng đầy khí phách của chủ nghĩa xã hội. Với những tình cảm sâu đậm ấy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, bên cạnh việc ủng hộ về chính trị, hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm trong thời kỳ đổi mới, phát triển đất nước. 

Đồng chí Juan Esteban Lazo Hernandez thông báo với lãnh đạo TPHCM về kết quả các cuộc gặp và hội đàm cấp cao với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam, trong đó có bài phát biểu của đồng chí trước Quốc hội Việt Nam ngày 12-6. Đồng chí khẳng định, nhân dân Cuba luôn biết ơn nhân dân Việt Nam đã dành sự hỗ trợ hết mình về cả vật chất và tinh thần cho nhân dân Cuba trong suốt 25 năm qua, nhất là trong những năm tháng khó khăn của nền kinh tế Cuba sau khi Liên Xô không còn và do hậu quả cấm vận kinh tế của Mỹ. Đồng chí Juan Esteban Lazo Hernandez đánh giá cao kinh nghiệm đổi mới kinh tế của Việt Nam và kinh nghiệm quý giá này đã được chia sẻ với Cuba. Đây là một trong những cơ sở quan trọng để phát triển quan hệ hai nước cũng như hình thành các chính sách kinh tế của Cuba, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại với Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. 

Sau buổi tiếp, lãnh đạo TPHCM đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba. Lãnh đạo TPHCM và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba đã cung cấp thông tin và trao đổi cho nhau về vai trò, chức năng và nhiệm vụ của Quốc hội Cuba cũng như của Đảng bộ, HĐND, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM; kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM. Lãnh đạo TPHCM hy vọng tiếp tục được đón các đoàn đại biểu của Quốc hội và các bộ ngành Cuba để hai bên học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Kết nạp đảng viên ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 3-10, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), Chi bộ Quận sự phường 10, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Đỗ Tiến Phát (sinh năm 1998), chiến sĩ dân quân thường trực phường 10.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP