Lao động châu Âu đòi tăng lương

Hãng tin Reuters sáng nay cho biết, hàng ngàn người từ khắp Slovenia đã đổ về thủ đô Ljubljana tham gia cuộc biểu tình đòi tăng lương và kêu gọi 30 triệu công nhân khắp châu Âu cùng hưởng ứng cuộc biểu tình này.

Tại Đức, Liên đoàn Công nhân đường sắt cũng đe dọa sẽ đình công tại nhà ga thành phố Friedrichstrsse. Các lãnh đạo liên đoàn châu Âu đe dọa sẽ tổ chức tổng đình công nếu không đạt được thỏa thuận với các chủ sử dụng lao động trong vấn đề tăng lương.

Để kiềm chế lạm phát, 30 triệu lao động ở châu Âu có thể không được tăng lương

Các cuộc biểu tình diễn ra khi 27 bộ trưởng tài chính các nước châu Âu đang nhóm họp tại Slovenia và trong bối cảnh tiền lương của người lao động không theo kịp tình trạng lạm phát và giá cả tăng. Tuy nhiên, nguồn tin từ cuộc họp trên cho biết, các bộ trưởng lại đang nghiêng về giải pháp không tăng lương để ngăn chặn vòng xoáy lạm phát.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố, giá tiêu dùng của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3-2008 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi khu vực này được thành lập năm 1999 và có nguy cơ đẩy khu vực này vào vòng xoáy lạm phát do người lao động đòi tăng lương.

Chỉ số lạm phát của khu vực này trong tháng 3 tăng 3,5%/năm, vượt xa dự đoán 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Nguyên nhân chủ yếu do giá dầu và giá thực phẩm liên tục leo thang. Các chuyên gia kinh tế dự báo, vòng xoáy giá-lương có thể báo hiệu một cơn lốc lạm phát mới mang tính cơ cấu. Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet đã kêu gọi nỗ lực ngăn chặn “hiệu ứng vòng hai”, trong đó, người tiêu dùng sẽ đòi tăng lương do sức mua của đồng tiền giảm. 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.