Lao động châu Âu đòi tăng lương

Hãng tin Reuters sáng nay cho biết, hàng ngàn người từ khắp Slovenia đã đổ về thủ đô Ljubljana tham gia cuộc biểu tình đòi tăng lương và kêu gọi 30 triệu công nhân khắp châu Âu cùng hưởng ứng cuộc biểu tình này.

Tại Đức, Liên đoàn Công nhân đường sắt cũng đe dọa sẽ đình công tại nhà ga thành phố Friedrichstrsse. Các lãnh đạo liên đoàn châu Âu đe dọa sẽ tổ chức tổng đình công nếu không đạt được thỏa thuận với các chủ sử dụng lao động trong vấn đề tăng lương.

Để kiềm chế lạm phát, 30 triệu lao động ở châu Âu có thể không được tăng lương

Các cuộc biểu tình diễn ra khi 27 bộ trưởng tài chính các nước châu Âu đang nhóm họp tại Slovenia và trong bối cảnh tiền lương của người lao động không theo kịp tình trạng lạm phát và giá cả tăng. Tuy nhiên, nguồn tin từ cuộc họp trên cho biết, các bộ trưởng lại đang nghiêng về giải pháp không tăng lương để ngăn chặn vòng xoáy lạm phát.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố, giá tiêu dùng của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3-2008 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi khu vực này được thành lập năm 1999 và có nguy cơ đẩy khu vực này vào vòng xoáy lạm phát do người lao động đòi tăng lương.

Chỉ số lạm phát của khu vực này trong tháng 3 tăng 3,5%/năm, vượt xa dự đoán 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Nguyên nhân chủ yếu do giá dầu và giá thực phẩm liên tục leo thang. Các chuyên gia kinh tế dự báo, vòng xoáy giá-lương có thể báo hiệu một cơn lốc lạm phát mới mang tính cơ cấu. Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet đã kêu gọi nỗ lực ngăn chặn “hiệu ứng vòng hai”, trong đó, người tiêu dùng sẽ đòi tăng lương do sức mua của đồng tiền giảm. 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.