Lao động châu Âu đòi tăng lương

Lao động châu Âu đòi tăng lương

Hãng tin Reuters sáng nay cho biết, hàng ngàn người từ khắp Slovenia đã đổ về thủ đô Ljubljana tham gia cuộc biểu tình đòi tăng lương và kêu gọi 30 triệu công nhân khắp châu Âu cùng hưởng ứng cuộc biểu tình này.

Tại Đức, Liên đoàn Công nhân đường sắt cũng đe dọa sẽ đình công tại nhà ga thành phố Friedrichstrsse. Các lãnh đạo liên đoàn châu Âu đe dọa sẽ tổ chức tổng đình công nếu không đạt được thỏa thuận với các chủ sử dụng lao động trong vấn đề tăng lương.

Lao động châu Âu đòi tăng lương ảnh 1

Để kiềm chế lạm phát, 30 triệu lao động ở châu Âu có thể không được tăng lương

Các cuộc biểu tình diễn ra khi 27 bộ trưởng tài chính các nước châu Âu đang nhóm họp tại Slovenia và trong bối cảnh tiền lương của người lao động không theo kịp tình trạng lạm phát và giá cả tăng. Tuy nhiên, nguồn tin từ cuộc họp trên cho biết, các bộ trưởng lại đang nghiêng về giải pháp không tăng lương để ngăn chặn vòng xoáy lạm phát.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố, giá tiêu dùng của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3-2008 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi khu vực này được thành lập năm 1999 và có nguy cơ đẩy khu vực này vào vòng xoáy lạm phát do người lao động đòi tăng lương.

Chỉ số lạm phát của khu vực này trong tháng 3 tăng 3,5%/năm, vượt xa dự đoán 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Nguyên nhân chủ yếu do giá dầu và giá thực phẩm liên tục leo thang. Các chuyên gia kinh tế dự báo, vòng xoáy giá-lương có thể báo hiệu một cơn lốc lạm phát mới mang tính cơ cấu. Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet đã kêu gọi nỗ lực ngăn chặn “hiệu ứng vòng hai”, trong đó, người tiêu dùng sẽ đòi tăng lương do sức mua của đồng tiền giảm. 

HẠNH CHI

Tin cùng chuyên mục