Lập 5 Trung tâm pháp y tâm thần khu vực

(SGGPO) - Ngày 17-6, Bộ Y tế đã chính thức công bố quyết định thành lập 5 Trung tâm pháp y tâm thần khu vực trực thuộc Bộ Y tế. 5 Trung tâm này được đặt tại Phú Thọ, Thừa Thiên Huế, TPHCM, Đắk Lắk và Cần Thơ và đều hình thành trên cơ sở trung tâm giám định pháp y tâm thần của tỉnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, giám định pháp y tâm thần là một bộ phận của giám định tư pháp, có vị trí, vai trò quan trọng đặc biệt với hoạt động tố tụng, góp phần giải quyết các vụ án được chính xác, khánh quan, đúng pháp luật. Vì vậy, Bộ Y tế thành lập các trung tâm giám định tâm thần khu vực có ý nghĩa quan trọng góp phần trong việc xét xử được đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các trung tâm pháp y tâm thần khu vực sẽ phải chịu trách nhiệm giám định pháp y tâm thần theo quyết định trưng cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, của cá nhân và tổ chức trên địa bàn mình phụ trách. Việc giám định phải đảm bảo chính xác và hiệu quả để thực hiện điều tra, giải quyết các vụ án. Nhiệm vụ trọng tâm của giám định pháp y tâm thần là xác định các đối tượng phạm tội nghi ngờ có rối loạn tâm thần xem họ có bệnh tâm thần hay không, bệnh gì, mức độ bệnh ra sao. Từ đó sẽ xác định được năng lực hành vi đối với người có hành vi vi phạm pháp luật. Đây là cơ sở để tiến hành truy tố, xét xử, quyết định trách nhiệm dân sự, hình sự của người vi phạm pháp luật.

Trung tâm Pháp y tâm thần miền núi phía Bắc tại tỉnh Phú Thọ thực hiện giám định pháp y tâm thần cho 9 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm: Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc.

Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung tại Thừa Thiên Huế thực hiện giám định pháp y tâm thần cho 7 tỉnh miền Trung, từ Bình Định trở ra, gồm: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TPHCM thực hiện giám định pháp y tâm thần cho TPHCM, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Long An.

Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên tại tỉnh Đắk Lắk thực hiện giám định pháp y tâm thần cho 7 tỉnh của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung, gồm: Đắc Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Phú Yên và Lâm Đồng.

Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ tại thành phố Cần Thơ thực hiện giám định pháp y tâm thần cho 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, gồm: Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp và An Giang.

Các địa phương còn lại sẽ thực hiện giám định pháp y tâm thần trực tiếp tại Viện pháp y tâm thần Trung tương và Phân viện phía Nam trực thuộc Viện pháp y tâm thần Trung ương tại thành phố Biên Hòa.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).