Lắp đặt công tơ đo xa: Bước chuyển đổi số mạnh mẽ của ngành điện TPHCM

Với mong muốn khách hàng có thể dễ tiếp cận, dễ tham gia và dễ giám sát các dịch vụ cung cấp điện trên địa bàn, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã không ngừng nỗ lực, từng bước áp dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh, đặc biệt là việc đưa vào sử dụng công tơ điện tử đo xa.
Nhân viên EVNHCMC kiểm tra hoạt động của công tơ đo xa tại nhà khách hàng
Nhân viên EVNHCMC kiểm tra hoạt động của công tơ đo xa tại nhà khách hàng

Nếu như trước đây, để đo đếm điện năng, công nhân ngành điện phải trực tiếp ghi chỉ số điện bằng mắt thường, thì hiện nay với việc sử dụng công tơ điện tử đo xa, việc ghi chỉ số được thực hiện hoàn toàn tự động, khách hàng không phải nhớ ngày để thông báo chỉ số điện kế, không còn phải “canh cửa” để báo chỉ số với nhân viên ngành điện. Việc đưa hệ thống công tơ điện tử có chức năng thu thập dữ liệu từ xa với dữ liệu được tự động thu thập về máy tính, phân tích, khai thác dữ liệu chỉ số điện qua các ứng dụng, phần mềm đã xóa bỏ hẳn việc ghi chỉ số thủ công trước kia.

Cùng với đó, việc phát triển ứng dụng chăm sóc khách hàng (app EVNHCMC CSKH) trên thiết bị di động đã thực sự tạo nên một bước đột phá lớn của ngành điện thành phố. Nhờ khai thác thành công dữ liệu từ công tơ đo xa, app EVNHCMC đã cung cấp chính xác chỉ số điện tiêu thụ theo từng ngày của từng khách hàng. Bất kỳ lúc nào, ở đâu, khách hàng đều có thể theo dõi tình hình sử dụng điện, điện năng tiêu thụ và hóa đơn tiền điện hàng tháng thông qua ứng dụng app EVNHCMC CSKH cài trong thiết bị di động thông minh; cập nhật trên trang web cskh.hcmpc.vn. Điều này giúp khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc điều chỉnh sử dụng điện phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Chỉ số công tơ theo định kỳ được thu thập từ xa và cung cấp trực tiếp đến khách hàng thông qua tin nhắn trên app nên sẽ không còn trường hợp đến gọi cửa ghi chỉ số công tơ như trước đây. 

Công nghệ mới này cũng sẽ giúp khách hàng giảm thời gian mất điện vì qua theo dõi dữ liệu trực tuyến, ngành điện sẽ sớm phát hiện để xử lý kịp thời sự cố phát sinh có khả năng gây hư hỏng cho thiết bị điện, lưới điện. Chị Nguyễn Ý Nhi, ở quận 3, TPHCM, phấn khởi cho biết, từ khi thay thế công tơ điện tử đo xa kết hợp được nhân viên ngành điện hướng dẫn cài đặt và sử dụng app, gia đình luôn biết được thông tin về tình hình sử dụng điện hàng ngày, ngày nào sử dụng nhiều, ngày nào sử dụng ít. “Từ đó, gia đình tôi có cách điều chỉnh để sử dụng điện hợp lý hơn, tiết kiệm hơn”, chị Nhi cho biết.  

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, cho biết: Tính đến hết ngày 30-10, EVNHCMC đã thực hiện lắp đặt hơn 2.693.304 công tơ điện tử đo xa, chiếm tỷ lệ 99,19% khách hàng sử dụng điện được lắp đặt loại công tơ này. Việc lắp đặt được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu và hoàn toàn miễn phí cho khách hàng. Tất cả công tơ điện có chức năng truyền dữ liệu đo đếm từ xa đều được tổng công ty triển khai mua sắm theo hình thức đấu thầu rộng rãi và tuân thủ theo các quy định của Luật Đấu thầu. Trong đó, quy cách kỹ thuật để mua sắm công tơ thực hiện theo đúng quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật điện quốc tế là IEC:62052-11, IEC:62053-21 và yêu cầu kỹ thuật quy định trong quản lý đo lường của Việt Nam (được quy định tại văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam ký hiệu ĐLVN 237:2011). Trước khi lắp đặt cho khách hàng, tất cả công tơ đều phải được phê duyệt mẫu và kiểm định theo quy trình kiểm định do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành (ĐLVN 39:2012). Ngành điện chỉ lắp đặt những công tơ có kết quả kiểm định đạt yêu cầu để bảo đảm vận hành, sử dụng chính xác.

Công tác triển khai hệ thống công tơ điện tử đo xa tại EVNHCMC cho thấy bước chuyển mình nhanh chóng trong cách tiếp cận công tác quản lý, vận hành hệ thống điện, từ việc chuyển đổi mô hình thủ công sang bán tự động và tự động trong công tác thu thập số liệu đến việc xử lý, phân tích các dữ liệu. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng kinh doanh dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của khách hàng, phù hợp với lộ trình chuyển đổi số trong EVN, góp phần xây dựng hệ thống điện thông minh theo chủ trương của Chính phủ”.

Tin cùng chuyên mục