Lắp thí điểm miệng cống thông minh ngăn mùi hôi

SGGPO
Chiều 1-8, Công ty Thoát nước Đô thị TPHCM cho biết đang khẩn trương lắp đặt thí điểm miệng hố ga kiểu mới giúp tăng khả năng thu nước và ngăn mùi hôi tại 3 tuyến đường 

Thi công lắp thí điểm miệng cống thông minh ngăn mùi hôi

Thi công lắp thí điểm miệng cống thông minh ngăn mùi hôi

Có khoảng 338 miệng hố ga (cửa thu nước) được thí điểm lắp đặt tại 3 tuyến đường Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), đường Trương Định (quận 3) và đường Vĩnh Khánh (quận 4). 

Theo Công ty Thoát nước đô thị TP, các thiết kế miệng hố ga tại TP hiện nay đều có những hạn chế nhất định về khả năng thu nước từ mặt đường chảy vào, khả năng ngăn mùi, vấn đề mỹ quan đô thị, vật liệu xây dựng và khó khăn trong công tác bảo dưỡng.

Hệ thống miệng hố ga kiểu mới có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống; ngăn mùi hôi, sinh vật trong lòng cống thoát ra mặt đường bằng hệ thống van một chiều (nước chảy vô được nhưng không tràn ra). Cụ thể, khi trời mưa nước gây áp lực làm van một chiều sẽ được mở ra để nước thoát vào trong cống. Khi thời tiết bình thường hệ thống van này luôn được đóng kín nên mùi hôi không thể bốc lên từ cống.

Lắp thí điểm miệng cống thông minh ngăn mùi hôi ảnh 1 Hệ thống miệng hố ga kiểu mới 

Được biết, chi phí cho hệ thống cống thông minh chống tràn mùi có giá trị 8,3 triệu đồng, chưa tính công lắp đặt. Sau khi lắp đặt thử nghiệm, công ty sẽ lắp thêm 15 tuyến đường.

Đến cuối năm, UBND TPHCM sẽ có đánh giá về hiệu quả việc lắp đặt này. Nếu những nắp cống trên đạt hiệu quả tốt, TP sẽ tiến hành thay thế dần hơn 80.000 miệng hố ga thu gom nước kiểu cũ trên địa bàn.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyến đường đi trung tâm xã Trà Bui (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) còn ngổn ngang, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Ngổn ngang những tuyến đường dân sinh ở miền núi Quảng Nam

Những năm vừa qua, thiên tai khắc nghiệt đã làm hư hỏng nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch vùng cao của tỉnh Quảng Nam. Dù được chính quyền quan tâm đầu tư, tuy nhiên đến nay một số đường dân sinh tại các huyện Bắc Trà My, Phước Sơn vẫn còn ngổn ngang, xây dựng cầm chừng khiến người dân đi lại khó khăn.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Sự kiện & Bình luận

Khi “phép cộng” đi cùng “phép nhân”

Nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI (2020-2025) đã đi qua được gần 2 năm. Trong mỗi năm là “phép nhân” của muôn vàn khó khăn, thử thách chưa bao giờ xảy ra với đại dịch toàn cầu và một nội lực thành phố chưa đủ mạnh, những tháo gỡ còn lúng túng, những hạn chế tồn đọng kéo dài. 
" />