Lát cắt thị thành

SGGP
“Urban Layers” (tạm dịch: “Lát cắt thị thành”) là triển lãm nhóm đầu tiên của nhóm Wallovers (nhóm nghệ sĩ graffiti hoạt động tại TPHCM), phối hợp cùng Wabi-Sabi Creative (tổ chức phi lợi nhuận về truyền thông và sự kiện nghệ thuật pop-up độc lập hỗ trợ cộng đồng nghệ thuật trẻ Việt Nam) thực hiện. 

Câu chuyện thị thành được kể bằng ngôn ngữ nghệ thuật của những người trẻ đương đại. Wallovers gồm 3 nghệ sĩ chính: Zkhoa (Trang Nhơn Khoa, 26 tuổi), Cresk (Nguyễn Tấn Lực, 24 tuổi), Daes (Lưu Đoàn Duy Linh, 26 tuổi). 

Đúng như tên gọi “Lát cắt thị thành”, triển lãm nhóm của những nghệ sĩ graffiti 9X không mang một màu sắc tổng thể, mà mỗi người thể hiện một góc nhìn cá nhân với thành phố này. Mỗi tác phẩm như một cuộc dạo chơi của những nghệ sĩ đường phố, lấy phương tiện thị giác để chuyển thể thành ngôn ngữ và kể về phố thị.

Lát cắt thị thành ảnh 1 Khách trong không gian triển lãm. Ảnh: Wabi-Sabi Creative

Các tác phẩm của Cresk gợi góc nhìn và sự ngưỡng mộ của mình đối với người phụ nữ Việt. Hình tượng Á Đông quen thuộc từ chiếc nón lá đến tà áo dài giờ đây được Cresk tái hiện ở hình thức mới, qua lăng kính của nghệ thuật đường phố. Trong mường tượng, người phụ nữ của anh nổi bật và thoát khỏi những ý niệm, định kiến cũ. Daes lại chọn cách nhìn thành phố qua lớp kính văn hóa gắn liền với tuổi thơ, qua hình tượng múa Lân, Sư, Rồng.

Không gian triển lãm “Lát cắt thị thành” tái hiện những hiện thực xã hội, đồng thời giả định một thế giới tổng hòa giữa giá trị cũ với sự phát triển của tương lai số. Nghệ sĩ Zkhoa bày tỏ: “Từ những tương phản giữa hiện thực và phát triển sáng tạo, sẽ tạo ra quang cảnh chuyển đổi cho tương lai trong mắt người trẻ”.

Triển lãm “Lát cắt thị thành” còn có sự kết hợp giữa graffiti và công nghệ thực tế ảo AR. Sự kết hợp này tái dựng một không gian mới cho các tác phẩm graffiti, sẽ không còn bị giới hạn trên bề mặt truyền thống, được song hành bởi công nghệ để phản ánh những bối cảnh mới của xã hội, hướng đến sự chuyển đổi số trong nghệ thuật.

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, sự kết hợp này của triển lãm “Lát cắt thị thành” mở ra cuộc hội thoại và thấy được tiềm năng khác của nghệ thuật đường phố với những thực hành nghiêm túc. Triển lãm graffiti “Lát cắt thị thành” diễn ra từ nay đến ngày 12-11, tại 62 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, triển lãm chia khung giờ đón khách và mỗi lượt chỉ đón 10 khách tham quan.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Dự án “Âm nhạc tái chế” ở Tây Ban Nha

Cô gái trẻ 18 tuổi người Italy Cristina Vazquez lớn lên tại một khu ổ chuột ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, chưa bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó có cơ hội chơi violin. Nhưng giờ đây, cô đã trở thành một nghệ sĩ violin tài năng trong dàn nhạc đặc biệt của hơn 20 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, chơi nhạc cụ được làm từ vật liệu tái chế.

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

“Bức tranh huyền bí” của Minh Anh

Thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) đọc sách và viết văn như thế nào? Hẳn không ít người tò mò với câu hỏi ấy. Có thể không phải là tất cả, nhưng đọc Bức tranh huyền bí (NXB Kim Đồng) vừa ra mắt của Minh Anh, người đọc ít nhiều tìm thấy câu trả lời cho mình.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.