Lầu Năm Góc kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ đối thoại

SGGP
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22-7 đã kêu gọi Ấn Độ và Trung Quốc đối thoại trực tiếp để giảm căng thẳng biên giới, giảm bớt căng thẳng và ngừng mọi hành động bạo lực. 

Căng thẳng biên giới Sikkim giữa Ấn Độ - Trung Quốc kéo dài hơn 1 tháng nay

Căng thẳng biên giới Sikkim giữa Ấn Độ - Trung Quốc kéo dài hơn 1 tháng nay

Trong tuần vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra các tuyên bố tương tự.
Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng phát sau khi Trung Quốc chuẩn bị xây dựng con đường tại khu vực tranh chấp Sikkim, nằm trên biên giới 2 nước.
Ấn Độ xem đây là hành động nhằm thay đổi hiện trạng khu vực được xem là nhạy cảm với an ninh của Ấn Độ và đưa binh sĩ ngăn chặn. Phía Trung Quốc cũng đã tăng cường binh lực tới biên giới và yêu cầu Ấn Độ rút quân khỏi Sikkim.
Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval sẽ tới Bắc Kinh để tham dự cuộc họp của khối BRICS vào cuối tháng 7. Trong chuyến thăm này, ông Doval dự kiến đối thoại với Trung Quốc về vấn đề biên giới.
Trung Quốc và Ấn Độ có chung đường biên giới dài 3.488km, trong đó có 220km đi ngang khu vực Sikkim.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.