Lầu Năm Góc kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ đối thoại

SGGP
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22-7 đã kêu gọi Ấn Độ và Trung Quốc đối thoại trực tiếp để giảm căng thẳng biên giới, giảm bớt căng thẳng và ngừng mọi hành động bạo lực. 

Căng thẳng biên giới Sikkim giữa Ấn Độ - Trung Quốc kéo dài hơn 1 tháng nay

Căng thẳng biên giới Sikkim giữa Ấn Độ - Trung Quốc kéo dài hơn 1 tháng nay

Trong tuần vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra các tuyên bố tương tự.
Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng phát sau khi Trung Quốc chuẩn bị xây dựng con đường tại khu vực tranh chấp Sikkim, nằm trên biên giới 2 nước.
Ấn Độ xem đây là hành động nhằm thay đổi hiện trạng khu vực được xem là nhạy cảm với an ninh của Ấn Độ và đưa binh sĩ ngăn chặn. Phía Trung Quốc cũng đã tăng cường binh lực tới biên giới và yêu cầu Ấn Độ rút quân khỏi Sikkim.
Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval sẽ tới Bắc Kinh để tham dự cuộc họp của khối BRICS vào cuối tháng 7. Trong chuyến thăm này, ông Doval dự kiến đối thoại với Trung Quốc về vấn đề biên giới.
Trung Quốc và Ấn Độ có chung đường biên giới dài 3.488km, trong đó có 220km đi ngang khu vực Sikkim.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây