Lấy sức dân lo cho dân

Người dân sinh sống trong các khu xóm lao động thuộc các con hẻm 413, 429, 443, 453 đường Lê Văn Sỹ, phường 12 (quận 3, TPHCM) nhiều năm phải chịu cảnh tối tăm do hệ thống đèn chiếu sáng công cộng không đảm bảo, nhiều đoạn hẻm dây điện cũ, mục nát, câu móc không đúng kỹ thuật thường hay chạm, chập có nguy cơ cháy nổ cao. Tình trạng trên còn làm cho mất an ninh trật tự, nạn trộm, cướp xảy ra khi đêm xuống gây bất an cho người dân.

Thi công tuyến dây dẫn hệ thống chiếu sáng hẻm 453 Lê Văn Sỹ phường 12 (quận 3).

Thực hiện chương trình “An toàn, văn minh, tiết kiệm” do Tổng Công ty Điện lực TPHCM phát động, UBND phường 12 đã lập đề án cải tạo lại toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng dân lập trên toàn phương theo phương thức lấy sức dân lo cho dân. Công trình được giao cho Đoàn phường 12 và Công ty Điện lực Sài Gòn thực hiện. Tổng kinh phí công trình hơn 300 triệu đồng được UBND và MTTQ, các đoàn thể trong phường đứng ra vận động dân đóng góp 2/3, số còn lại do đoàn viên thanh niên của hai đơn vị góp ngày công và một số thiết bị lắp đặt. Chỉ hơn 2 tháng sau công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo nên vẻ mỹ quan đô thị và bảo đảm an ninh, an toàn cho đời sống người dân trong toàn phường.

Công trình từ sức dân này tạo hiệu quả trên nhiều mặt và đã được UBND quận 3 chọn làm điểm trong năm 2014 để triển khai trong toàn quận. Trong đó, phường 13 về đích trước với cách làm cũng hết sức sáng tạo từ sự đóng góp công sức, tiền của không chỉ của nhân dân mà còn có sự chung tay của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Đầu tiên, UBND phường tổ chức các buổi họp dân lấy ý kiến về cách làm và phương thức vận động, tuyên truyền sao cho hiệu quả cao nhất. Kết quả là toàn bộ kinh phí thực hiện khoảng 113 triệu đồng do dân đóng góp đến hơn 90%, số còn lại được huy động từ nhiều nguồn. Việc thi công công trình cũng được huy động nguồn lực của người dân tại chỗ, đoàn viên thanh niên phường và Công ty Điện lực Sài Gòn cùng tham gia. Cái được lớn nhất của công trình này còn là sự vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và người dân tham gia từ lập đề án, khảo sát, thiết kế công trình, giám sát, thi công đến vận hành, quản lý hoạt động.

Dự kiến năm 2015, quận 3 sẽ triển khai một loạt công trình phục vụ dân sinh theo phương thức lấy sức dân lo cho dân. Trong đó có công trình lắp đặt hệ thống camera quan sát đô thị, an ninh trật tự trên toàn địa bàn, chấn chỉnh trật tự đô thị đường Trường Sa và xung quanh chung cư SCREC… Đây được coi là bước đột phá trong cách làm từ sức dân, hướng đến mục tiêu xây dựng quận 3 an toàn, hiện đại và phát triển.

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC