Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

SGGPO
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng tâm linh gắn liền với cộng đồng cư dân vùng ven biển Cửa Nhượng, được người dân xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức vào ngày 7-4 và 8-4 âm lịch hàng năm.

Hàng ngàn người dân tham gia lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn

Hàng ngàn người dân tham gia lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn

Sáng 8-5 (tức ngày mùng 8-4 âm lịch), UBND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống cầu ngư Nhượng Bạn và đón bằng công nhận Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hàng ngàn người dân, du khách trong và ngoài địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã đến tham dự.

Đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) đã trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho chính quyền địa phương và nhân dân xã Cẩm Nhượng. Đây là niềm vinh dự, tự hào của chính quyền và nhân dân xã Cẩm Nhượng nói riêng, huyện Cẩm Xuyên và tỉnh Hà Tĩnh nói chung; là cơ sở pháp lý để các thế hệ tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị và duy trì lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn trường tồn.
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1 Trao chứng nhận lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 2
Trước đó, ngày 27-5-2021, Bộ VH-TT-DL đã có quyết định công bố Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Theo nội dung được ghi trên các bản sắc phong lưu giữ tại Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh miếu Ngư Ông (xã Cẩm Nhượng), lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử ít nhất từ thời Nguyễn. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng tâm linh gắn liền với cộng đồng cư dân vùng ven biển Cửa Nhượng và được người dân xã Cẩm Nhượng tổ chức vào ngày 7-4 và 8-4 âm lịch hàng năm.
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 3 Các nghi thức tại Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn 
Lễ hội được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Phần lễ hội gồm có các phần chính: Nghi thức tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và lễ tế tại miếu đường nhằm báo đáp công ơn của thần Nam Hải, cổ vũ thêm sức mạnh cho ngư dân vươn khơi bám biển...
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 4 Hàng ngàn người dân tham gia Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn 
Hàng năm, lễ hội luôn được chính quyền địa phương và người dân chuẩn bị chu đáo, công phu. Thuyền bè của ngư dân ngoài khơi đều quay về cập bến, người dân đi làm ăn sinh sống ở xa cũng thu xếp trở về cùng tham gia lễ hội.
Ngoài ra, du khách đến nghỉ dưỡng tại Khu du lịch biển Thiên Cầm cũng tìm đến chiêm ngưỡng không gian lễ hội.
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 5 Lễ rước trên biển tại lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn 
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 6 Các tàu thuyền của ngư dân tham gia lễ rước trên biển

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách song ngữ Chuyện mùa trăng

Ngày 5-8, tại Hà Nội, Lionbooks đã ra mắt sách song ngữ Chuyện mùa trăng - tác phẩm nằm trong bộ Kể chuyện Trung thu của tác giả Chiều Xuân.

Sáng tác

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi

Mỹ thuật

Hoạ sĩ Việt Nam tham gia triển lãm quốc tế tại Thái Lan

Hội Liên hiệp Nghệ thuật Thị giác Thái Lan phối hợp Văn phòng Văn hóa và Nghệ thuật Đương đại Thái Lan tổ chức triển lãm Art Exhibition of International Visual Artists of Thailand lần thứ 15 - năm 2022, diễn ra từ nay đến ngày 28-8.
" />