Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương

SGGPO

Ngày 2-3 Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) tổ chức lễ hội cầu ngư và lễ xuất quân đánh cá đầu năm. Đây được xem là làng biển hùng mạnh nhất nhì miền Trung.

Nghi lễ bắt đầu từ đình thờ Tổ, nơi thờ 7 vị khai canh làng biển từ gần 400 năm trước với các nghi thức chiêm bái dâng tửu, khai trà mong tổ tiên phù trợ mùa đánh bắt 2018 được thuận lợi để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tiếp đó, người dân xã Cảnh Dương rước linh ra Linh Ngư Miếu cách đó 2km làm lễ xuất quân.

Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 1 Đầu tiên là nghi lễ bái tổ trong đình thờ tổ của làng Cảnh Dương

Tại Linh Ngư Miếu, điệu chèo cạn vùng Cảnh Dương được xướng lên, các tổ đoàn kết nghề cá trong xã dâng hàng chục thủ lợn vào nơi thờ hai vị “thánh biển” là 2 bộ xương cá voi với chiều dài mỗi bộ 26m được vùng Cảnh Dương lưu giữ gần 300 năm, người dân cung kính đặt tên là cá Ông và cá Bà.

Nghi lễ quan trọng nhất trong lễ cầu ngư này là nghi lễ đọc văn tế Thần Ngư.

Một vị cao niên có uy tín nhất được làng cử ra để dâng hương và đọc văn tế. Bài văn tế thể hiện lòng biết ơn sự che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà với ngư dân trong những chuyến đi biển, cũng như lời khẩn cầu về một mùa biển yên bình, bội thu. 

Cảnh Dương được xem là một trong những làng biển hùng mạnh nhất nhì miền Trung, nhà cửa san sát, đường sá thiết kế quy hoạch như phố thị, người dân buôn bán tấp nập, đội tàu hơn 400 trăm chiếc đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa…

Năm 2017 nghề biển giúp ngư dân thu được gần 400 tỷ đồng. Năm 2018 Cảnh Dương phấn đấu vượt mức năm cũ để tiếp tục xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.

>> Một số hình ảnh Lễ hội cầu ngư tại làng biển Cảnh Dương
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 2 Cung kính bái linh trờ đất cầu mưa thuận gió hòa
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 3 Đoàn nhạc rước bài vị thành hoàng làng
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 4 Bài vị được rước đi hơn 2km ra biển
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 5 Tiếp theo là đoàn diễn xướng thiếu niên
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 6 Thiếu nữ làng đội vật phẩm cung tiến thần biển
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 7 Đội ngư dân với ngư lưới cụ
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 8 Tiểu thương rước trầm cung tiến
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 9 Xe rước cầu ngư vào hội
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 10 Linh Ngư Miếu nơi diễn ra lễ hội cầu ngư 
Lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá tại làng biển Cảnh Dương ảnh 11 Phía trước là hương án lễ xuất quân năm 2018 mưa thuận gió hòa.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.