Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

SGGPO

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) - quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nét đẹp văn hóa độc đáo mà người dân nơi đây luôn tự hào mỗi khi nhắc đến.  

>>> Video hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp:
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1 Ngày 2-9, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang mừng Tết Độc lập. Hàng ngàn người dân và du khách đã đổ về đây cổ vũ và tham gia chứng kiến, tạo nên không khí sôi động của một lễ hội độc đáo và giàu bản sắc.
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 2 Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ, đậm đà bản sắc của nhân dân vùng sông nước nơi đây. 
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 3 Ngay từ lúc xuất phát, các thuyền đua đã cạnh tranh đầy quyết liệt. Lễ hội năm nay có 24 thuyền bơi nam và 9 thuyền đua nữ với hơn 1.000 vận động viên, tranh tài trên đường đua dài 24km (đối với thuyền bơi nam) và 18km (thuyền đua nữ).
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 4 Người gõ mõ đứng giữa là người quan trọng nhất, có nhiệm vụ điều khiển nhịp nhanh chậm cho đò bơi. Tiếng mõ khiến các trai khua chèo đều nhịp, đẩy thuyền lướt nhanh. Mõ được làm bằng gốc tre già, phơi khô rồi đục cho rỗng ruột, gõ vào có tiếng vang to.
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 5 Người ngồi mũi ở đầu và người chèo lái ở sau lần lượt chiếm giữ các vị trí quan trọng tiếp theo. Người ngồi mũi giúp con đò quay đầu nhanh nhất để chiếm lợi thế, còn người chèo lái điều khiển khi đi thẳng, tránh va chạm các thuyền khác.
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 6 Hàng ngàn người dân địa phương và du khách đã đổ về trung tâm thị trấn Kiến Giang và 2 bên bờ sông Kiến Giang để cổ vũ hết sức nhiệt tình, làm cho không gian lễ hội càng thêm phần phấn chấn, sôi động, đoàn kết, hào sảng và đầy tinh thần thượng võ.
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 7 Người dân lội xuống bến nước, dùng xô chậu, mũ nón múc nước sông tạt vào các đội đua để cổ vũ. 
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 8 Người dân nhiều xã tập trung về thị trấn Kiến Giang xem đua. Họ chạy xe máy theo con đường dọc bờ sông để cổ vũ đội nhà thi đấu, mang theo chậu, mâm nhôm, xoong, chiêng, loa... để tạo khí thế cho đội nhà.
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 9
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 10 Dùng xoong để gõ, cổ vũ cho đội nhà
Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 11 Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang được tổ chức thường niên, là nét đẹp văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức, máu thịt của người dân Lệ Thủy. Năm 2019, lễ hội được vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thay áo trạm điện

Thay áo trạm điện

Chị Phạm Thị Hồng Hà (35 tuổi, TPHCM) ngao ngán nhìn những tờ quảng cáo dán nham nhở, đủ mọi nội dung, từ “hút hầm cầu”, “khoan cắt bê tông” đến “tuyển dụng nhân viên”, dán trên cột điện trước công ty mình đang làm việc...

Phim

Hợp sức cho mùa phim Tết 2023

Thay vì cạnh tranh khốc liệt như các mùa phim tết trước đây, hầu hết các nhà làm phim đều nhìn nhận điều quan trọng nhất là làm thế nào để lôi kéo khán giả ra rạp. 

Âm nhạc

Khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò dô 2022

Tối 9-12, TPHCM khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM – Hò dô lần 2 năm 2022. Chương trình do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM, Công ty Cổ phần Lễ hội Việt Nam, Công ty Cổ phần Beyond Communication, Công ty Cổ phần VFB E&M phối hợp thực hiện. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Workshop Chuyện kể trên những dòng kẻ

Bạn trẻ yêu thích văn chương, đọc sách và tò mò muốn biết một cuốn sách được xuất bản như thế nào? Bạn là một cây bút trẻ, đã và đang ấp ủ xuất bản quyển sách của riêng mình, mong muốn học hỏi kinh nghiệm viết? Workshop Chuyện kể trên những dòng kẻ sẽ là một chương trình thú vị dành cho những bạn trẻ có những ấp ủ về viết lách.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật