Lễ hội tuyết Sapporo

Diễn ra từ ngày 4 đến 11-2, lễ hội tuyết thường niên Sapporo diễn ra ở thành phố lớn nhất tỉnh Hokkaido phía Bắc Nhật Bản, thu hút đông đảo du khách tham quan dù đang có lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.
Khách tham quan lễ hội tuyết Sapporo
Khách tham quan lễ hội tuyết Sapporo

Địa điểm chính của lễ hội là công viên Odori và khu Susukino. Một địa điểm khác nhỏ hơn là Tsudome đã mở cửa từ cuối tuần trước. Đến với lễ hội, khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng 201 tác phẩm điêu khắc bằng tuyết và băng.

Thu hút sự chú ý nhiều nhất là 5 tác phẩm điêu khắc tuyết khổng lồ ở công viên Odori, trong đó có 1 tác phẩm tái hiện lâu đài ở Ba Lan với tỷ lệ 1/2 so với kích thước thật, và 1 tác phẩm khác cao 12m hình một chú ngựa giống Hokkaido thuần chủng. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội ngắm toàn cảnh công viên Odori với hàng loạt tác phẩm nghệ thuật độc đáo này tại đỉnh tháp truyền hình. Vào mùa lễ hội, tháp đóng cửa muộn hơn để phục vụ khách tham quan. Ẩm thực cũng là thứ thu hút du khách khi đến với Sapporo với món thịt nướng Jingisukan của người Mông Cổ hay món mì ramen đặc trưng.   

Lễ hội tuyết Sapporo xuất hiện từ năm 1950, bắt nguồn từ việc các học sinh cấp 2 và cấp 3 tại địa phương đã cùng nhau làm nên 6 tác phẩm điêu khắc tuyết tại công viên Odori. Các trò chơi như ném tuyết, triển lãm ảnh về tuyết, lễ hội carnival cũng được tổ chức đã thu hút lượng người xem lên tới 50.000 người. Kể từ đó, cứ vào mùa đông là Sapporo lại tổ chức lễ hội. Năm 1972, Olympic mùa đông tổ chức tại Sapporo cùng với lễ hội tuyết chủ đề “Chào mừng bạn đến Sapporo” đã được cả thế giới biết đến.

Năm ngoái, Sapporo đã đón khoảng 2,74 triệu lượt khách tham quan. Ban tổ chức lễ hội kỳ vọng năm nay Sapporo sẽ đón khoảng 2 triệu du khách đến tham quan dù bối cảnh tổ chức không mấy thuận lợi. Năm nay cũng là năm tại lễ hội xuất hiện nhiều poster kêu gọi khách tham quan đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch nCoV. Ngoài lo ngại về dịch nCoV, số lượng tuyết rơi thấp phần nào gây ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức một trong những lễ hội độc đáo nhất tại Nhật Bản. Để phục vụ cho lễ hội, TP Sapporo phải điều động hàng ngàn tấn tuyết đến các địa điểm tổ chức.

Từ cuối năm ngoái, người dân ở Sapporo cho biết, đây là năm có lượng tuyết rơi ít nhất. Có người còn cho rằng đây là mùa đông đầu tiên mà họ cảm thấy biến đổi khí hậu thực sự đã ảnh hưởng đến Hokkaido. Trong khi đó, theo truyền thông Nhật Bản, không chỉ Hokkaido đang phải trải qua một mùa đông ấm áp mà nhiệt độ tại nhiều khu vực khác ở Nhật Bản cũng cao hơn rất nhiều khiến lượng tuyết ít hơn hẳn so với các năm trước. Cơ quan khí tượng Nhật Bản xác định, lượng tuyết rơi ở Hokkaido vào tháng 12 chỉ còn 48% so với trung bình mỗi năm, đây là mức tuyết rơi thấp nhất theo dữ liệu hồ sơ được ghi nhận kể từ năm 1961.

Tại các khu vực gần bờ biển phía Đông Bắc của Nhật Bản - nơi thời tiết thường chịu ảnh hưởng của khí hậu lạnh từ phía Bắc Trung Quốc và Nga, lượng tuyết rơi trung bình chỉ ở mức 28% so với các năm thông thường. Nguyên nhân của thời tiết bất thường này là do những cơn gió Tây thổi qua miền Bắc Nhật Bản đã ngăn khối không khí lạnh di chuyển về phía Nam và mang đi nhiều tuyết hơn.

Đọc nhiều nhất

Có 136 hồ sơ nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10

Xét trao tặng 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Bộ VH-TT-DL cho biết, vừa hoàn thiện hồ sơ xét trao tặng 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 347 danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú  lần thứ 10 xét trình Chủ tịch nước. Dự kiến lễ trao tặng sẽ được tổ chức dịp Quốc khánh 2-9-2023.

Âm nhạc

Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 2-4, tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc họa sự nghiệp âm nhạc của Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ca sĩ Tân Nhàn.

Sáng tác

Phút tưởng niệm!

LTS: Sau chuyến thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 2, Vùng 5 Hải quân, nhà giàn DK1 và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc của đoàn công tác TPHCM, Báo SGGP nhận được nhiều sáng tác thơ văn của các thành viên trong đoàn. Xin giới thiệu 2 bài thơ của 2 thành viên tham gia chuyến công tác này.