Lebanon tố cáo Iran và Syria trợ giúp Hezbollah

Lãnh đạo Hồi giáo dòng Sunni của Lebanon Saad al-Hariri ngày 14-5 đã tố cáo Iran đứng đằng sau các vụ bạo động giữa quân chính phủ thân phương Tây và lực lượng Hezbollah đối lập. Ông này cho rằng các hành động trên là khủng bố và cho rằng Iran và Syria thông qua Hezbollah muốn đặt Lebanon dưới sự kiểm soát của hai nước này. Mỹ và Saudi Arabia cũng có cáo buộc tương tự nhưng Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bác bỏ.

Trong lúc đó, tổng số người thiệt mạng trong các vụ giao tranh vừa qua đã làm 65 người chết. Quân đội Lebanon đã tăng cường triển khai tại các khu vực căng thẳng trên cả nước để ngăn chặn bạo lực, lập lại an ninh, trật tự sau gần một tuần giao tranh.

Tình hình tại thủ đô Beirut đã yên tĩnh trở lại, song một số tuyến đường cao tốc, trong đó có đường tới sân bay quốc tế duy nhất của Lebanon, vẫn bị các tay súng Hezbollah phong tỏa. Hezbollah cho biết chiến dịch chống đối của lực lượng này chỉ chấm dứt chừng nào Thủ tướng Fuad Siniora hủy bỏ quyết định trấn áp phong trào này và trở lại bàn đàm phán.

Lãnh đạo khối ủng hộ Chính phủ trong Quốc hội Lebanon tuyên bố không bao giờ đàm phán.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.