Leonardo da Vinci vẽ Mona Lisa 2 lần?

Một phiên bản bức tranh nổi tiếng nhất thế giới, Mona Lisa của Leonardo da Vinci vừa được triển lãm tại Arts House ở Singapore (từ ngày 15-12) dường như cho thấy còn có một Mona Lisa trẻ hơn trong một khung cảnh khác. Chủ sở hữu bức tranh cho biết nó được danh họa bậc thầy thời Phục hưng Leonardo da Vinci vẽ trước bức đang treo ở Bảo tàng Louvre ở Paris 1 thập kỷ và các phân tích khoa học cho thấy nó được vẽ vào năm 1503.

Bức tranh chưa hoàn thành này có câu chuyện như sau: một nhà quý tộc Anh đến thăm Italia vào năm 1778 đã mua bức tranh này và vào năm 1913 nó được nhà sưu tập nghệ thuật Anh Hugh Blaker mua tại Somerset. Sau khi được Blaker đưa về phục hồi trong studio của mình ở London, bức tranh này mang tên Isleworth Mona Lisa. Từ năm 2008, bức tranh này thuộc về một tập đoàn quốc tế và hiện nay bắt đầu một tour triển lãm xuyên Thái Bình Dương, sau Singapore là Hồng Công, Trung Quốc, Hàn Quốc và Australia.

Hai phiên bản Mona Lisa ở Bảo tàng Louvre (trái) và bức triển lãm ở Singapore.

Một trong những tổ chức ủng hộ bức tranh mới là Mona Lisa Foundation của Thụy Sĩ, nơi quản lý tranh và xác thực nó vào năm 2012. “Những khám phá và phân tích khoa học mới nhất đã được thực hiện để không còn nghi ngờ rằng đó là tác phẩm của Leonardo. Phần lớn các chuyên gia hoặc đồng ý với chúng tôi hoặc chấp nhận rằng có cơ sở mạnh mẽ cho luận điểm của chúng tôi”, Phó Chủ tịch Mona Lisa Foundation David Feldman nói với Reuters.

Tất nhiên, cũng có thể bức Mona Lisa này chỉ là một sự giả mạo Leonardo, vốn có rất nhiều trên thị trường tranh thế giới hiện nay. Trên BBC, chuyên gia Leonardo, Martin Kemp hoài nghi và cảnh báo rằng “bức tranh này được triển lãm ở Singapore mà không phải ở một bảo tàng nghệ thuật hay gallery nghiêm túc đã cho thấy điều đó”.

Nếu bức tranh được chứng minh là thực, nó có thể cho thấy một phần lý thuyết của nhà sử học nghệ thuật Angelo Paratico, người gần đây suy đoán rằng người mẫu bức tranh không phải ai khác là mẹ của danh họa, và rằng bà là một nô lệ gốc Hoa. Nếu phiên bản mới của bức tranh thực sự được vẽ vào năm 1503, có vẽ tranh miêu tả một phụ nữ ở độ tuổi 20, dù Leonardo khoảng 50 tuổi vào thời điểm đó. Còn bức Mona Lisa được nhiều người tin là vẽ Lisa del Giocondo, vợ của một thương gia ở Florentine.

Bức Isleworth Mona Lisa là bản sao thứ ba được biết đến của bản tranh nổi tiếng ở Bảo tàng Louvre và một phiên bản ít được biết tại Bảo tàng Prado (Madrid). Các so sánh gần đây của hai bức tranh, hiện được cho là được vẽ với một người mẫu, đã nêu lên những suy đoán rằng chúng kết hợp nhau thành một hình lập thể (3D) và có thể là tranh 3D đầu tiên trong lịch sử.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên