LHQ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo “Triển vọng và tình hình kinh tế toàn cầu” vừa công bố, Liên hiệp quốc đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay xuống còn 2,4%, giảm 0,5% so với báo cáo hồi tháng 12 năm ngoái và tương đương với tốc độ tăng trưởng của năm 2015. Báo cáo cũng nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2017 có thể chỉ đạt mức 2,8%.

Theo báo cáo, những nguyên nhân chính kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu là tình trạng nguồn cầu suy giảm tại các nền kinh tế chủ chốt cùng với sự sụt giảm giá cả hàng hóa, sự mất cân bằng tài khoản vãng lai, và việc siết chặt chính sách tại nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu. Ngoài ra, các thảm họa thiên tai, khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), những thách thức chính trị và tình trạng thất thoát vốn tại các nước đang phát triển cũng tác động không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.