LHQ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo “Triển vọng và tình hình kinh tế toàn cầu” vừa công bố, Liên hiệp quốc đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay xuống còn 2,4%, giảm 0,5% so với báo cáo hồi tháng 12 năm ngoái và tương đương với tốc độ tăng trưởng của năm 2015. Báo cáo cũng nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2017 có thể chỉ đạt mức 2,8%.

Theo báo cáo, những nguyên nhân chính kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu là tình trạng nguồn cầu suy giảm tại các nền kinh tế chủ chốt cùng với sự sụt giảm giá cả hàng hóa, sự mất cân bằng tài khoản vãng lai, và việc siết chặt chính sách tại nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu. Ngoài ra, các thảm họa thiên tai, khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), những thách thức chính trị và tình trạng thất thoát vốn tại các nước đang phát triển cũng tác động không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.