LHQ kêu gọi đối phó tình trạng kháng thuốc kháng sinh

SGGP
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) Volkan Bozkir đã kêu gọi các nước thành viên hãy hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh. 

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir. Nguồn: TTXVN

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir. Nguồn: TTXVN

Theo đó, ông Bozkir khuyến khích các nước phát triển và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh, thắt chặt các quy định liên quan kháng thuốc kháng sinh, nâng cao nhận thức cho người dân, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả, cũng như thay thế kháng sinh bằng những lựa chọn khác và ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán và tiêm chủng.

Hiện thế giới không còn điều trị hiệu quả đối với một số loại nhiễm khuẩn phổ biến. Mỗi năm, khoảng 700.000 người tử vong vì các bệnh kháng thuốc. Nếu xu hướng kháng thuốc vẫn tiếp diễn, việc thực hiện những ca mổ tinh vi như ghép tạng, thay khớp, hóa trị và chăm sóc trẻ sinh non sẽ rất nguy hiểm và thậm chí không thể tiến hành được. Nếu không có giải pháp, các bệnh do kháng thuốc gây nên sẽ gây ra tử vong cho 10 triệu người mỗi năm từ nay đến năm 2050. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.