LHQ kêu gọi Maldives chấm dứt bạo động

Theo AFP, ngày 10-2, ngay sau khi đến thủ đô Male của Maldives, Trợ lý Tổng thư ký LHQ phụ trách về chính trị, ông Oscar Fernandez Taranco, đã kêu gọi các bên bình tĩnh và chấm dứt bạo lực.

Cùng ngày, tòa án ở đảo quốc Maldives đã ra trát bắt cựu Tổng thống Mohamed Nasheed, người cho là bị đảo chính nên đã gây ra hàng loạt vụ bạo động. Tuy nhiên, cảnh sát Maldives cho biết họ vẫn chưa bắt ông Nasheed và đợi tới thời điểm thích hợp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Mỹ đã gây sức ép với Chính phủ Maldives đảm bảo an ninh cho ông Nasheed. Mặc dù vậy, bà Nuland cho biết Mỹ vẫn công nhận chính phủ mới của Maldives là hợp pháp và gọi ông Nasheed là cựu Tổng thống.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.