LHQ thông qua 21 nghị quyết về không phổ biến vũ khí hạt nhân

Bệ phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân SS20 của Nga

Ủy ban An ninh quốc tế và giải trừ quân bị Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 60 ngày 25-10 đã thông qua 21 nghị quyết nhằm tăng cường các biện pháp giải trừ quân bị khu vực và giảm hiểm họa sử dụng vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, coi vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại và sự tồn tại của các nền văn minh.

Các nghị quyết này yêu cầu các nước thành viên LHQ thiết lập các khu vực không có vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết sớm đạt được hiệp định quốc tế đảm bảo các nước không có vũ khí hạt nhân không bị đe dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân và tăng cường không phổ biến hạt nhân trên toàn cầu. Các nghị quyết của LHQ cũng xem xét vai trò của khoa học và công nghệ trong bối cảnh an ninh quốc tế giải trừ quân bị đương đại và phán quyết mang tính tư vấn của Tòa án quốc tế La Hay (ICJ) về việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nghị quyết về nguy cơ phổ biến hạt nhân ở Trung Đông đã yêu cầu Israel, hiện là nước duy nhất ở khu vực này chưa ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân, không tiếp tục trì hoãn ký kết và phê chuẩn hiệp ước này, không phát triển, sản xuất và thử nghiệm vũ khí hạt nhân, từ bỏ việc sở hữu vũ khí hạt nhân và đặt tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này dưới sự thanh tra của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Ủy ban an ninh quốc tế và giải trừ quân bị cũng thông qua các nghị quyết về thực hiện Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện CTBT, giải trừ vũ khí hạt nhân, Công ước về cấm vũ khí hạt nhân, hội nghị về các biện pháp loại trừ nguy cơ hạt nhân trong bối cảnh giải trừ vũ khí hạt nhân... Theo LHQ, cộng đồng quốc tế cần có các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự xuất hiện của các loại vũ khí hủy diệt mới, đồng thời cấm phát triển và chế tạo những loại vũ khí giết người hàng loạt này.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.