LHQ thông qua 21 nghị quyết về không phổ biến vũ khí hạt nhân

Bệ phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân SS20 của Nga

Ủy ban An ninh quốc tế và giải trừ quân bị Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 60 ngày 25-10 đã thông qua 21 nghị quyết nhằm tăng cường các biện pháp giải trừ quân bị khu vực và giảm hiểm họa sử dụng vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, coi vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại và sự tồn tại của các nền văn minh.

Các nghị quyết này yêu cầu các nước thành viên LHQ thiết lập các khu vực không có vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết sớm đạt được hiệp định quốc tế đảm bảo các nước không có vũ khí hạt nhân không bị đe dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân và tăng cường không phổ biến hạt nhân trên toàn cầu. Các nghị quyết của LHQ cũng xem xét vai trò của khoa học và công nghệ trong bối cảnh an ninh quốc tế giải trừ quân bị đương đại và phán quyết mang tính tư vấn của Tòa án quốc tế La Hay (ICJ) về việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nghị quyết về nguy cơ phổ biến hạt nhân ở Trung Đông đã yêu cầu Israel, hiện là nước duy nhất ở khu vực này chưa ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân, không tiếp tục trì hoãn ký kết và phê chuẩn hiệp ước này, không phát triển, sản xuất và thử nghiệm vũ khí hạt nhân, từ bỏ việc sở hữu vũ khí hạt nhân và đặt tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này dưới sự thanh tra của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Ủy ban an ninh quốc tế và giải trừ quân bị cũng thông qua các nghị quyết về thực hiện Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện CTBT, giải trừ vũ khí hạt nhân, Công ước về cấm vũ khí hạt nhân, hội nghị về các biện pháp loại trừ nguy cơ hạt nhân trong bối cảnh giải trừ vũ khí hạt nhân... Theo LHQ, cộng đồng quốc tế cần có các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự xuất hiện của các loại vũ khí hủy diệt mới, đồng thời cấm phát triển và chế tạo những loại vũ khí giết người hàng loạt này.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.