Libya trước nguy cơ nội chiến

Nội các sắp mãn nhiệm của Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni đã đề xuất một sáng kiến nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay và tránh cho quốc gia Bắc Phi này rơi vào cảnh nội chiến.

Theo đề xuất, Chính phủ lâm thời kêu gọi Quốc hội ngừng hoạt động và tổ chức lại việc bầu thủ tướng gây tranh cãi, đề nghị Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC, tức Quốc hội lâm thời) nên ngừng hoạt động sau cuộc bỏ phiếu về ngân sách năm 2014 (dự kiến diễn ra trong tuần này) và cho tới khi các cuộc bầu cử quốc hội khóa mới diễn ra trong vòng 3 tháng nữa. Ngoài ra, Chính phủ cũng kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mới tại GNC đối với tân Thủ tướng Ahmed Miitig sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên gây tranh cãi hồi đầu tháng.

Đề xuất của Chính phủ được đưa ra một ngày sau khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng về hưu Khalifa Haftar đứng đầu tấn công trụ sở GNC đòi giải tán cơ quan này, và ba ngày sau khi lực lượng này tiến hành vụ tấn công đẫm máu vào Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và 150 người bị thương.

Quân đội Libya thề bảo vệ Tripoli

Trước tình hình trên, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại sâu sắc, trong khi Mỹ cân nhắc khả năng đóng cửa Đại sứ quán tại Libya. Trong khi đó, Saudi Arabia đã quyết định đóng cửa Đại sứ quán và Lãnh sự quán tại Libya từ ngày 19-5, đồng thời rút toàn bộ nhân viên ngoại giao. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tạm thời đóng cửa Lãnh sự quán tại Benghazi.

Hạnh Xuân 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây