Lịch lậu xuống đường

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến tết cổ truyền. Những ngày này, trên vỉa hè dọc các trục đường chính ở TPHCM xuất hiện không ít điểm bày bán lịch blốc.

Tại một điểm bán trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, những cuốn lịch bày ngổn ngang. Chủ yếu là blốc cỡ nhỏ, trung và đại, rất hiếm lịch loại siêu đại hoặc cực đại trở lên. Về kiểu dáng thì chủ yếu tập trung vào loại lịch mang những biểu tượng thần tài, may mắn, sơn son thiếp vàng, vắng bóng hoàn toàn các kiểu lịch lạ, đặc thù vốn dĩ khá bán chạy trong dịp vừa qua. Giá lịch giảm khá nhiều, ít nhất là 30% - 40%, có nơi giảm đến 50%.

Một đại gia làm lịch có trụ sở chỉ cách chỗ bán lịch lề đường kể trên vài trăm mét khẳng định: “Tất cả đều là lịch lậu”. Theo ông, năm nay cánh làm lịch tính khá kỹ, tuy kinh tế khó khăn nhưng việc này không phải đột ngột, đã được nhìn thấy từ đầu năm nên lịch năm nay được làm với số lượng có hạn. Giá bán, mức chiết khấu cũng được tính kỹ nên lịch tồn đọng ít, chủ yếu nằm ở các nhà phát hành mà những đơn vị này chẳng đời nào lại mang ra vỉa hè bán.

Một chi tiết khác là kiểu dáng lịch, lịch của các đơn vị lớn thường được chăm chút đầu tư nên có nhiều kiểu dáng độc đáo. Trong khi đó, cánh làm lậu chủ yếu tập trung vào các loại truyền thống quen thuộc. Bên cạnh đó, lịch lậu cũng chỉ tập trung vào mảng lịch trung, đại chứ rất ít khi làm lịch siêu đại, siêu cực đại do chi phí thực hiện cao, khó vận chuyển, lưu trữ…

Thời gian gần đây, tình trạng sách lậu, lịch lậu bắt đầu xuất hiện nhiều, tập trung ở các điểm bán vỉa hè, lề đường. NXB Trẻ đã từng công bố khảo sát gần như 100% sách ghi tên NXB Trẻ bán ở vỉa hè là sách lậu. Tình hình lịch cũng tương tự. Trong khi đó, cho đến nay việc kiểm tra, xử phạt các điểm bán sách và lịch vỉa hè vẫn chưa được thực hiện nghiêm khiến tình trạng này đang ngày càng trở nên phổ biến. 

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Phía sau mạch ngầm cải lương lan tỏa

Gìn giữ và bảo tồn bộ môn đờn ca tài tử - cải lương, một vốn quý của di sản văn hóa cha ông để lại, là sứ mệnh không của riêng ai. Hành trình 15 năm bền bỉ khuyến khích phong trào ca hát trong nhân dân, tôn vinh bao bài vọng cổ của Chuông vàng vọng cổ cũng là hành trình đồng hành thầm lặng mà lớn lao của nhiều thế hệ tâm huyết với bộ môn nghệ thuật truyền thống này. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.