Liên hiệp quốc đề nghị giúp giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

SGGP
Ngày 24-6, trong phản ứng đầu tiên, Qatar tuyên bố bản yêu sách gồm 13 điểm mà Saudi Arabia và các đồng minh đưa ra đối với Qatar vượt quá mục tiêu chống khủng bố mà các nước này đề ra, vi phạm chủ quyền của Doha.

Tin liên quan

Liên hiệp quốc đề nghị giúp giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

Ngoài ra, việc phong tỏa ngoại giao với Qatar chỉ nhằm tác động đến chủ quyền của Qatar và can thiệp vào chính sách ngoại giao của Doha. 
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Liên hiệp quốc (LHQ) đã đề nghị đứng ra giúp giải quyết. LHQ hy vọng các nước có thể giải quyết tình hình thông qua đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nếu nhận được lời đề nghị của các bên. 
Theo kênh truyền hình Al-Jazeera, danh sách yêu cầu gồm 13 điểm, trong đó yêu cầu Qatar đóng cửa kênh Al-Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này. Danh sách cũng yêu cầu Qatar cắt mọi quan hệ với các tổ chức khủng bố, như Tổ chức Anh em Hồi giáo, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, phong trào Hezbollah ở Liban. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.