Liên hoan phim Bangkok 2008: Ấn tượng Việt!

Ở Việt Nam các bạn làm phim như thế nào? Mỗi năm có bao nhiêu bộ phim? Ngân sách làm phim có phải là vấn đề lớn của các bạn hay không? Tôi và diễn viên Lan Hà thực sự ngạc nhiên và xúc động trước sự quan tâm nồng hậu, khá bất ngờ của những khán giả trẻ, các phóng viên và các đoàn phim bạn đối với Trái tim bé bỏng (kịch bản: Nguyễn Quang Lập, đạo diễn: Nguyễn Thanh Vân, Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 2007), bộ phim duy nhất của Việt Nam tham dự Liên hoan phim Bangkok lần này.

Sự quan tâm nồng hậu

Diễn viên Hồng Ánh (trái) và Lan Hà tại Liên hoan phim Bangkok

Trái tim bé bỏng được xây dựng trên một câu chuyện có thật hay chỉ là hư cấu? Âm nhạc trong phim rất hay, nó được viết riêng cho phim hay được lấy trên những bản nhạc có sẵn? Ý nghĩa của lời hát trong phim là gì? Diễn viên Lan Hà hiện đang làm gì, để vào vai diễn này, cô đã đầu tư và chuẩn bị như thế nào? Phim có những cảnh nhạy cảm nào không được phép công chiếu? Ở Việt Nam các bạn làm phim như thế nào? Mỗi năm có bao nhiêu bộ phim? Ngân sách làm phim có phải là vấn đề lớn của các bạn hay không? ”Tôi và diễn viên Lan Hà thực sự ngạc nhiên và xúc động trước sự quan tâm nồng hậu, khá bất ngờ của những khán giả trẻ, các phóng viên và các đoàn phim bạn đối với Trái tim bé bỏng, bộ phim duy nhất của Việt Nam tham dự Liên hoan phim Bangkok lần này.

Các chỗ ngồi trong khán phòng ở cả hai buổi chiếu giới thiệu Trái tim bé bỏng trong hai ngày 27 và 28-9 tại SF World Cinema khách đông nghẹt. Không những thế, mọi người còn say sưa và hào hứng đặt rất nhiều câu hỏi cho tôi và diễn viên Lan Hà, đến nỗi trong buổi giao lưu ngày 28-9, suýt nữa chúng tôi bị trễ giờ dự buổi lễ trao giải cho phim.

Trái tim bé bỏng chuẩn bị sang Đức

Diễn viên Lan Hà lần đầu tiên đến Thái Lan và cũng là lần đầu tiên cô ngồi xem phim của mình cùng với khán giả nước ngoài. Khi nhận quá nhiều sự quan tâm và các câu hỏi từ phía khán giả, Lan Hà hạnh phúc, bối rối đến nỗi luôn phải ngập ngừng khi trả lời.

Cả tôi cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc ấy. Đã vinh dự được tham gia nhiều liên hoan phim nước ngoài, nhưng chưa bao giờ tôi thấy khán giả lại đến xem phim, ủng hộ, cổ vũ cho phim Việt Nam đông đến vậy. Giữa tháng 10 này (từ ngày 13 đến 19-10), Trái tim bé bỏng lại lên đường tham dự Liên hoan phim Chemiz (Đức) và tôi lại ước ao, sẽ gặp lại hình ảnh này một lần nữa…  

Vẫn là một Bangkok ồn ào, đông đúc, với khách du lịch tấp nập, với nạn kẹt xe làm chúng tôi tới muộn một buổi chiếu, nhưng khác với trước kia, lần này tôi tới Bangkok không phải trong vai trò một khách du lịch, mà tham dự một liên hoan phim mang tầm cỡ khu vực.

Dù liên hoan phim năm nay không có nhiều “siêu sao” quốc tế tham gia, nhưng Chính phủ Thái Lan vẫn tổ chức được một liên hoan phim hoàn hảo. Không phải chỉ ở cung cách tiếp đón trọng thị, một chương trình được xây dựng công phu và chuyên nghiệp, mà đối với chúng tôi, nó còn ở tình cảm và thái độ trân trọng của khán giả dành cho phim và những người làm phim, không phân biệt biên giới, không phân biệt các loại phim tham gia.

Diễn viên Hồng Ánh (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.